การฝากไข่ จำเป็นไหม สำหรับคนยุคใหม่

หากพูดถึงเรื่องการวางแผนครอบครัวในยุคนี้ นอกจากการตรวจร่างกายและโรคติดต่อแล้ว ยังมีทางเลือกอื่นที่สามารถทำได้ไม่ยากอีกหลากหลายวิธี ทั้งเรื่องของการฝากไข่ การฝากเสปิร์ม เพื่อรอวันที่จะมีความพร้อมในการสร้างครอบครัวได้แบบไร้กังวล

จำเป็นแค่ไหน หรือแค่การตลาด

สำหรับคนที่ตั้งใจจะมีลูก แต่ยังไม่อยากมีตอนนี้ หรือยังไม่มีสามี หากฝากแช่แข็งเพื่อความสบายใจละก็ จำเป็นค่ะ หรือสาว ๆ ที่ยังคิดไม่ตกว่าจะมีลูกดี หรือไม่มีลูกดีกว่า ก็ถือว่าฝากไว้ก่อนเผื่อเป็นตัวเลือก กลับกันถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ตั้งใจแน่วแน่ว่าชีวิตนี้จะไม่มีวันมีลูกเด็ดขาด ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นแต่อย่างใดค่ะ

การแช่แข็งไข่หรือการฝากไข่เหมาะกับคนที่ต้องได้รับเคมีบำบัด การฉายแสง หรือต้องผ่าตัดบริเวณรังไข่ ซึ่งจะทำให้รังไข่ได้รับความเสียหาย หรือมีการทำงานที่ลดลง เราก็จะทำการแช่ไข่ก่อนที่จะทำการรักษา หลังจากรักษาโรคหายแล้วก็จะละลายไข่แล้วมาทำเด็กหลอดแก้วหรืออิ๊กซี่ต่อไป

กลุ่มอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องแช่แข็งไข่คือ คนที่ยังไม่มีแผนแต่งงานในเร็วนี้ การแช่แข็งไข่ก็จะทำให้ได้ไข่ที่คุณภาพดีในวันที่อยากมีบุตรตอนที่อายุเยอะแล้ว ซึ่งเมื่อต้องการมีบุตรก็จะละลายไข่มาทำเด็กหลอดแก้วหรืออิ๊กซี่ต่อไป

ขั้นตอนการแช่แข็งไข่เช่นเดียวกับการทำเด็กหลอดแก้ว ก็คือต้องได้รับการประเมินอัลตราซาวน์และระดับฮอร์โมนในวันที่ 2 ของประจำเดือน ถ้าทุกอย่างปกติก็เริ่มกระตุ้นไข่โดยการฉีดยาประมาณ 10 วัน หลังจากนั้นอีก 2 วันก็เก็บไข่และแช่แข็งไข่ในวันนั้นต่อไป

อ่านต่อ >>> ขั้นตอนและวิธีการแช่แข็งไข่อย่างละเอียด

เก็บไข่

การฝากและแช่แข็ง ทำได้แค่ผู้หญิงรึเปล่า

คุณสุภาพบุรุษทุกท่านหากอยากฝากก็ฝากได้ แน่นอนว่าไม่ใช่ไข่แต่เป็นการฝากแช่แข็งสเปิร์มเอาไว้ โดยวิธีการก็เหมือนกับการฝากไข่ แต่ง่ายดายกว่ามาก เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีการใช้ยากระตุ้นไข่และเก็บไข่แบบผู้หญิง หากตรวจแล้วคุณภาพและจำนวนสเปิร์มไม่ค่อยดีเท่าที่ควร อาจรับคำปรึกษาจากคุณหมอ วิธีการก็จะมีเพียงแค่เสริมวิตามินและเกลือแร่เพื่อบำรุง เช่น สังกะสี (Zinc) และปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้สเปิร์มมีคุณภาพและจำนวนที่มากขึ้น จากนั้นทำตามคำแนะนำของคุณหมอและพยาบาลก็สามารถทำได้ไม่ยากเลยค่ะ

อ่านต่อ >>> อสุจิน้อย อสุจิไม่วิ่ง อสุจิคุณภาพไม่ดี เพราะอะไร อยากมีอสุจิคุณภาพดี ปริมาณเยอะ และวิ่งเร็ว ต้องทำอย่างไร

เก็บไข่ และ เก็บสเปิร์ม ต้องเตรียมงบเอาไว้เท่าไหร่

ราคาในการฝากและแช่แข็งไข่ในแต่ละครั้งจะอยู่ที่ 100,000-200,000 บาท นอกจากนั้นอาจยังมีค่าบริการเก็บรักษาเป็นรายเดือนหรือรายปี ขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลหรือสถานบริการทางการแพทย์ และสำหรับราคาในการเก็บสเปิร์มจะอยู่ที่ 10,000-20,000 บาทค่ะ ซึ่งการเก็บไข่และเก็บสเปิร์มนั้น จะไม่มีวันหมดอายุนะคะ สามารถเก็บได้นานมากจนกว่าจะมีการละลายออกมา

เก็บไข่แล้วจบ จริงเหรอ

หลังจากที่ฝากและแช่แข็งไข่เอาไว้เรียบร้อยแล้ว หากต้องการที่จะมีบุตร วิธีการต่อไปจะเป็นการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF/ICSI) เท่านั้น ไม่สามารถใช้วิธีการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก (IUI) ได้นะคะ ดังนั้นการฝากแช่แข็งไข่จึงไม่ได้มีค่าใช้จ่ายเพียงแค่การฝากและแช่แข็งไข่เท่านั้น แต่จะรวมไปถึงการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF/ICSI) ด้วยเช่นกัน

มีไข่ยิ่งเยอะยิ่งดี รึเปล่า

ทั้งใช่และไม่ใช่ค่ะ หากท่านใดที่มีการต่อไข่ต่อ 1 รอบเดือนที่เยอะ และไข่ที่เก็บได้ส่วนใหญ่มีคุณภาพที่ดี การมีไข่ยิ่งเยอะก็ยิ่งดีแน่นอนค่ะ กลับกันแล้วการมีไข่ยิ่งเยอะยิ่งดีอาจใช้ไม่ได้กับการที่มีไข่เยอะแต่คุณภาพของไข่ส่วนใหญ่ไม่ดีเลย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า ไข่ของสาว ๆ มีคุณภาพที่ดีหรือไม่ดี

ส่วนใหญ่ไข่จะมีจำนวนที่น้อยลง และคุณภาพลดลง สวนทางกับอายุที่เพิ่มมากขึ้นของคุณผู้หญิง ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการมาเก็บไข่ ฝากไข่ แช่แข็งไข่ จะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 25-30 ปี ทั่วไปแล้วสาว ๆ ที่มีสุขภาพดี มีไลฟ์สไตล์ที่เฮลท์ตี้ ก็มักจะเข้าใจว่าตัวเองมีไข่ที่มีคุณภาพดีตามไปด้วย ประกอบกับยิ่งอายุน้อยยังมีไข่ที่เยอะอยู่จึงอาจจะชะล่าใจไปคิดว่ายังเหลือเวลาอีกเยอะ แต่กว่าจะรู้ตัวอาจสายไปแล้ว จึงควรมีการวางแผนในการสร้างครอบครัวตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่จะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขจนกว่าจะถึงเวลาที่ต้องการมีบุตรค่ะ

Promotion ฝากไข่ เก็บไข่ แช่แข็งไข่

สิ่งที่ต้องทำก่อนเริ่มกระตุ้นไข่

เบื้องต้นสิ่งที่สาว ๆ ทุกคนสามารถทำได้เองแบบง่าย ๆ ก่อนมาตรวจกับคุณหมอนั่นคือ การออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นอนก่อน 22.00 น. ได้จะดีมากค่ะ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดูแลสุขภาพจิตให้ดีอยู่เสมอ จากนั้นสิ่งที่ต้องทำต่อไป คือการตรวจอัลตราซาวน์และการตรวจฮอร์โมนที่เกี่ยวข้อง อย่างฮอร์โมน AMH ฮอร์โมน FSH ฮอร์โมน LH จากนั้นคุณหมอจะวิเคราะห์จากจำนวนไข่ในวันที่นัดมาตรวจ หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการกระตุ้นไข่ต่อไป

ดูแลตัวเองอย่างไร ระหว่างการกระตุ้นไข่

ในช่วงที่มีการฉีดยาเพื่อกระตุ้นไข่นั้น ผู้หญิงหลายคนอาจจะมีอาการคล้าย PMS อย่าง ปวดศีรษะเล็กน้อย มีอารมณ์แปรปรวนบ้าง นอนไม่ค่อยหลับ มีอาการร้อนวูบวาบ เจ็บเต้านม ท้องอืด ดังนั้นนอกจากการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ โดยปกติแล้วแพทย์อาจแนะนำให้กินไข่ขาวเพิ่มขึ้น ซึ่งควรจะกินไข่ปริมาณมากน้อยเท่าไหร่จะขึ้นอยู่กับปริมาณไข่ว่ามีมากหรือน้อย

นอกจากนี้สาวสายเฮลท์ตี้ควรจะต้องงดออกกำลังกายที่หนักหน่วงในช่วงนี้ไปก่อนค่ะ นั่นก็เป็นเพราะโดยปกติแล้วร่างกายของคุณสาว ๆ จะมีผลิตไข่เพียงแค่ 1-2 ฟองต่อ 1 รอบเดือนเท่านั้น แต่สำหรับในช่วงที่กระตุ้นไข่ หากร่างกายตอบสนองต่อยากระตุ้นไข่ได้ดี อาจมีการผลิตไข่ต่อ 1 รอบเดือน เป็นจำนวน 40-60 ฟองหรือมากกว่าได้ การออกกำลังกายอย่างหนัก การมีเพศสัมพันธ์ และบางกิจกรรมอาจจะส่งผลทำให้ไข่แตกได้

วิธีการดูแลตัวเองหลังจากเก็บไข่

หลังจากเก็บไข่อาจจะมีอาการปวดท้องเวลามีรอบเดือนได้แต่จะหายไปเองค่ะ อาจมีเลือดออกเล็กน้อยเป็นปกติ แต่หากมีเลือดออกมาเยอะคล้ายกับเลือดประจำเดือนในวันที่มามาก ควรรีบแจ้งคลินิกและคุณหมอทันทีค่ะ นอกจากนี้คุณหมออาจจะยังให้รับประทานไข่ขาวอยู่นะคะ นั่นก็เพราะว่าสามารถช่วยลดอาการท้องอืดได้ สำหรับการดูแลตัวเองหลังเก็บไข่ก็ไม่ใช่เรื่องยากสาวโสดสุดตรองทำได้อย่างแน่นอนค่ะ แค่ห้ามแช่น้ำหรือลงสระ และงดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ ใช้เวลาฟื้นตัวไม่นานก็กลับไปทำกิจวัตรประจำวันหรือทำงานได้เหมือนเดิม

บทความที่น่าสนใจ

มีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือนัดหมายแพทย์ ติดต่อคลินิก iBaby ได้ที่ช่องทางด้านล่าง

Line: @iBaby หรือ https://lin.ee/xxIlgyJ
Tel: 021688640-43
Email: info@iBabyFertility.com
Website: https://ibabyfertility.com
WeChat: iBaby_Fertility