การทำ ICSI หรือ ทำ IVF ดีกว่า

การทำ ICSI กับการทำ IVF มีความแตกต่างกัน แต่อันไหนกันแน่ที่ดีกว่า

จริงๆแล้วขั้นตอนของการทำอิ๊กซี่ ICSI และ ขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว IVF นั้นเกือบจะเหมือนกัน ความแตกต่างอยู่ที่ขั้นตอนการปฏิสนธิ การทำเด็กหลอดแก้ว IVF จะให้ไข่กับอสุจิอยู่ใกล้ๆกัน เพื่อให้ปฏิสนธิกันเอง โดยอสุจิที่แข็งแรงโดยธรรมชาติจะทำการเจาะเข้าไปในไข่ ส่วนการทำอิ๊กซี่ ICSI คือการเอาเข็มที่มีรูท่ออยู่ด้านในไปดูดอสุจิหนึ่งตัวที่คิดว่าแข็งแรงที่สุด แล้วแทงเข็มที่มีอสุจินั้นเข้าไปในไข่ จากนั้นก็ปล่อยอสุจิเข้าไปเพื่อปฏิสนธิต่อไป

คนที่ต้องทำอิ๊กซี่ICSI ก็มักจะเป็นคนที่มีอสุจิไม่แข็งแรง วิ่งไม่ค่อยดี อสุจิมีจำนวนน้อย การทำอิ๊กซี่ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการปฏิสนธิและโอกาสที่ได้ตัวอ่อนที่ดีในคนไข้กลุ่มนี้ ส่วนคนที่จะทำเด็กหลอดแก้วต้องมีอสุจิที่ดีเท่านั้นคือมีจำนวนและการเคลื่อนไหวที่ดี แพทย์จะเป็นผู้ที่เลือกความเหมาะสมของการทำแบบไหน ข้อดีของการทำ IVF คือ บางคนเชื่อว่าอสุจิที่เข้าปฏิสนธิเองโดยธรรมชาติน่าจะเป็นตัวที่ดีจริงๆถึงเจาะเข้าไข่ได้ ก็น่าจะได้ตัวอ่อนที่ดีด้วย แต่ข้อเสียคือโอกาสในการปฏิสนธิก็อาจจะน้อยกว่าอิ๊กซี่ทำให้ตัวอ่อนมีตัวเลือกน้อยกว่า.

แพทย์หลายท่านมักจะเลือกวิธีการทำอิ๊กซี่ เนื่องจากสร้างความมั่นใจว่าไข่จะได้รับการปฏิสนธิได้มากกว่าแม้จะมีอสุจิที่แข็งแรงก็ตามSocial media & sharing icons powered by UltimatelySocial
RSS
YouTube
YouTube