มีลูกตอนอายุมาก ผู้หญิงอายุเยอะมีลูกได้ไหม

พ่อแม่อายุเยอะแล้ว ยังมีลูกได้ไหม

มีลูกตอนอายุมาก อายุเยอะมีลูกได้ไหม ด้วยภาวะเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบันทำให้คนแต่งงานช้าลง ซึ่งทำให้มีคนที่มีบุตรยากเพิ่มขึ้นด้วย เนื่องจากการทำงานของรังไข่หรือคุณภาพของไข่ลดลงตามอายุ

ผู้ชาย จะมีลูกตอนอายุเท่าไหร่ก็ได้ จริงหรือไม่

Promotion Update ล่าสุด

จึงมีคำถามว่าผู้หญิงต้องอายุเท่าไหร่ ถึงมีเริ่มที่จะมีลูกยาก ซึ่งถ้าในแง่ของการมีบุตรยาก ก็ขึ้นอยู่กับว่ารังไข่ยังทำงานปกติหรือไม่ โดยสังเกตได้ว่า ถ้ายังมีประจำเดือนปกติก็แปลว่ารังไข่ยังทำงานได้ตามปกติอยู่ และมีโอกาสมีลูกได้ แต่ถ้าอายุเยอะถึงแม้ว่ารังไข่จะทำงานปกติ แต่คุณภาพของไข่ที่ตกในแต่ละรอบมีคุณภาพไม่ดี หรือแม้แต่การทำเด็กหลอดแก้วที่มีการกระตุ้นไข่ได้หลายใบในแต่ละรอบ ก็อาจจะไม่มีไข่ที่คุณภาพดีเลยแม้แต่ใบเดียว ก็ทำให้ไม่สามารถมีบุตรได้เช่นเดียวกัน

อายุที่พูดถึงโดยส่วนใหญ่ คือ อายุ 40 ปีขึ้นไป ทั่วไปแล้วมักจะมีคุณภาพไข่ที่ไม่ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้บอกว่าผู้หญิงที่อายุมากจะมีคุณภาพไข่ไม่ดีทั้งหมด แต่อาจจะดีในบางรอบที่ไข่ตก หรือดีเป็นบางใบหลังมีการกระตุ้นไข่ ซึ่งโอกาสหรืออัตราส่วนการได้ไข่ที่ดีของคนอายุเยอะก็จะน้อยกว่าคนอายุน้อยนั่นเอง

การมีลูกตอนอายุเยอะแล้ว เสี่ยงอะไรบ้าง

  • คุณแม่อาจจะเสี่ยงความดันโลหิตสูง ซึ่งอาจจะนำไปสู่ภาวะครรภ์เป็นพิษได้
  • เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์
  • เสี่ยงแท้งหรือเสียชีวิตขณะคลอด
  • คลอดก่อนกำหนด
  • ทารกเสี่ยงมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำ
  • ทารกอาจจะเสี่ยงมีความผิดปกติของโครโมโซม เช่น ภาวะดาวน์ซินโดรม
ผู้หญิงอายุ 40

Promotion Update ล่าสุด

การมีลูกตอนอายุเยอะแล้ว ดียังไง

มีลูกตอนอายุมาก ช่วยเพิ่มพลังสมองคุณแม่

งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Geriatrics Society ได้ทดสอบผู้หญิงวัยกลางคนจำนวน 830 คน เพื่อดูว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างการมีลูกตอนอายุเยอะกับพลังสมองหรือไม่ ซึ่งพบว่าผู้หญิงที่มีลูก (คนสุดท้อง) หลังจากอายุ 35 ปี จะมีความรู้ความเข้าใจ และมีความจำคำพูด (verbal memory) ที่เฉียบคมมากขึ้น นอกจากนั้นยังพบว่า ผู้หญิงที่มีลูก (คนแรก) หลังจากอายุ 24 ปี สามารถแก้ปัญหาได้ดีกว่าผู้หญิงที่มีลูกก่อนอายุ 24 ปี

มีลูกตอนอายุเยอะแล้ว ลูกเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุน้อยลง

การศึกษาหลายชิ้นชี้ให้เห็นถึงข้อเท็จจริงที่ว่า ความเสี่ยงของเด็กที่จะได้รับอุบัติเหตุ (บาดเจ็บจนต้องได้รับการรักษาพยาบาล) จะลดลงตามอายุของมารดาที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการศึกษาชิ้นหนึ่งซึ่งตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์อังกฤษในปี 2555 พบว่า เด็กอาจเสี่ยงบาดเจ็บในวัย 3 ขวบ จะลดลงจาก 36.6% สำหรับคุณแม่อายุ 20 ปี เป็น 28.6% สำหรับคุณแม่อายุ 40 ปี อีกหนึ่งการศึกษาจากประเทศญี่ปุ่น วิเคราะห์ความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่ไม่ได้ตั้งใจและการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ที่เด็กอายุ 18 เดือน และ 66 เดือน ตามอายุของคุณแม่ในข้อสรุปเดียวกัน

มีลูกตอนอายุเยอะ คุณแม่อารมณ์มั่นคงมากขึ้น

แน่นอนว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนและประสบการณ์โดยตรง และอาจจะเกี่ยวข้องกับวัยวุฒิและวุฒิภาวะด้วยเช่นกัน การศึกษาชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร European Journal of Development นักวิจัยชาวดัตช์ได้ศึกษาพัฒนาการทางจิตสังคม (Psychosocial Development) ของเด็ก 2 กลุ่มเมื่ออายุ 7, 11 และ 15 ปี กลุ่มแรกมีแม่อายุมากกว่า 31 ปี และอีกกลุ่มมีแม่อายุน้อยกว่า 31 ปี เมื่อวิเคราะห์ออกมาแล้วพบว่า กลุ่มคุณแม่ที่อายุมากมักจะไม่ค่อยดุหรือลงโทษเด็ก ซึ่งโดยรวมแล้วพฤติกรรมของกลุ่มเด็กที่มีแม่อายุมากจะมีสังคมและอารมณ์ที่ดีในช่วงก่อนและช่วงวัยรุ่น หรืออีกนัยนึงคือพฤติกรรมการเลี้ยงลูกแบบผ่อนคลายของคุณแม่อายุมากเหมือนจะได้ผลลัพธ์ที่ดีต่อเด็กๆ นั่นเอง

มีลูกตอนอายุมาก ลูกมีการศึกษาที่ดีและเข้าใจเทคโนโลยีมากขึ้น

การศึกษาชิ้นหนึ่งของสวีเดนระบุว่า เด็กที่มีพ่อแม่อายุมากมักจะสุขภาพดี ได้รับประโยชน์จากความก้าวหน้าทางการศึกษาและทางสังคม เข้าใจเทคโนโลยีขั้นสูง

อายุมากมีลูกได้ไหม

มีลูกตอนอายุมาก มีความมั่นคงทางการเงิน

แม้ในหัวข้อนี้ จะไม่สามารถเหมารวมได้ก็ตาม แต่ตามงานวิจัยหลายต่อหลายชิ้น สนับสนุนทฤษฎีที่ว่าผลลัพธ์เรื่องสุขภาพที่ดีแปรผันตามจำนวนเงินในธนาคาร กล่าวคือยิ่งพ่อแม่อายุมากลูกจะยิ่งอยู่ในระบบการศึกษาได้นานขึ้น มีคะแนนดี และมีแนวโน้มในการเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ต่อเนื่องไปจนถึงผลลัพธ์ด้านของสุขภาพของลูก เมื่อเทียบกับพ่อแม่ที่อายุน้อย

มีลูกตอนอายุเยอะ คุณแม่ยิ่งอายุยืน

ความเข้าใจผิดว่าการมีลูกตอนอายุคุณพ่อคุณแม่ในช่วงสูงวัยนั้น อาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่วิ่งตามลูกไม่ทัน หรือหมดแรงในการเลี้ยงลูก แม้แต่อาจจะอยู่ไม่ถึงวันแต่งงานของลูก หรือไม่ทันได้เห็นหน้าหลาน แต่ผลการวิจัยพบว่าความเชื่อนี้ไม่จริงแต่อย่างใด เนื่องจากผู้หญิงที่มีลูกหลังอายุ 33 ปี มีแนวโน้มว่าจะอายุยืนยาวได้ถึง 95 ปีถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับคุณแม่ที่มีลูก (คนสุดท้าย) ก่อนอายุ 30 ปี

อ่านต่อ >>> ผู้ชาย จะมีลูกตอนอายุเท่าไหร่ก็ได้ จริงหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงบางส่วนจาก mayoclinic, webMD, Parents

Promotion Update ล่าสุด

บทความที่น่าสนใจ

มีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือนัดหมายแพทย์ ติดต่อคลินิก iBaby ได้ที่ช่องทางด้านล่าง

Line: @iBaby หรือ https://lin.ee/xxIlgyJ​
Tel: 021688640-43
Email: info@iBabyFertility.com
Website: https://ibabyfertility.com
WeChat: iBaby_Fertility