ภาวะครรภ์เป็นพิษ คืออะไร สำคัญแค่ไหน ต่อแม่ท้อง

ภาวะครรภ์เป็นพิษ คือภาวะแทรกซ้อนที่เกิดระหว่างการตั้งครรภ์ มักจะเกิดหลังจากอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ แต่มันสำคัญยังไง วันนี้ iBaby มีคำอธิบายมาฝากกันค่ะ

การวินิจฉัยคือ 

  1. มีความดันโลหิตสูงมากกว่าหรือเท่ากับ 140/90 มิลลิเมตรปรอท ร่วมกับมีโปรตีนในปัสสาวะ

สาเหตุ

สาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่น่าจะเกิดจากสารบางอย่างที่หลั่งออกมาจากรก 

กลุ่มเสี่ยง

  • คุณแม่ที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป 
  • มีโรคอ้วน หรือ น้ำหนักตัวเพิ่มเร็วระหว่างการตั้งครรภ์
  • มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคไต
  • ตั้งครรภ์แฝด 

อาการ

สำหรับแม่ที่ตั้งครรภ์ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยมักจะไม่ค่อยมีอาการ แต่เมื่อมาฝากครรภ์ก็จะพบว่ามีความดันโลหิตสูงขึ้น หรือถ้าอาการรุนแรงก็จะเกิดอาการปวดหัว ตาพร่า จุกแน่นลิ้นปี่ มีบวมที่แขนหรือขา ซึ่งหลังจากที่คุณหมอตรวจวัดความดันแล้วจะตรวจปัสสาวะเพื่อให้ทราบว่า มีโปรตีนรั่วในปัสสาวะเกินกว่าค่าปกติหรือไม่ มีการเจาะเลือดเพื่อดูการทำงานของอวัยวะต่างๆ เช่น ตับหรือไต ค่าความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงและเกร็ดเลือด ความผิดปกติของภาวะต่างๆ เหล่านี้ มีความสัมพันธ์อันอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น อาการชัก น้ำท่วมปอด ทำให้หายใจลำบาก ปัสสาวะไม่ออก ไตวายเฉียบพลัน ตับอักเสบ 

สำหรับทารกในครรภ์ อาจเกิดภาวะทารกเจริญเติบโตช้าในครรภ์ และเสียชีวิต รกลอกตัวก่อนกำหนด

การรักษา

การรักษาขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ ถ้าอายุครรภ์ครบกำหนดแล้วเราก็แนะนำให้เร่งคลอดหรือทำการผ่าตัดคลอดในทันที เนื่องจากการคลอดบุตรจะช่วยหยุดภาวะนี้ได้ และทำให้มารดาปลอดภัย แต่ถ้าอายุครรภ์ยังไม่ครบกำหนด ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคุณหมอ ว่าอาการนั้นรุนแรงหรือไม่ ถ้าเป็นขั้นรุนแรงเราสามารถให้ยากระตุ้นให้ปอดของทารกทำงานได้ดีขึ้นก่อนที่จะคลอดได้ และยังต้องให้ยาแมกนีเซียมเพื่อป้องกันการชัก ระหว่างที่รอต้องเฝ้าดูอาการภาวะแทรกซ้อน เช่นการทำงานของตับ ไต และภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด 

ภาวะครรภ์เป็นพิษป้องกันอย่างไร

กลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้ สามารถตรวจโดยดูว่า เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงมดลูกมีความต้านทานของเส้นเลือดหรือไม่ รวมทั้งเจาะเลือดบางตัว เช่น placental growth factor และ pregnancy associated plasma protein A (PAPP-A) เพื่อดูว่าเส้นเลือดในรกเจริญฝังตัวในมดลูกดีหรือเปล่า ก็จะช่วยให้สามารถทำนายโอกาสเสี่ยงในการเกิดได้ และอาจพิจารณาให้ยาแอสไพรินในขนาดต่ำๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดและช่วยลดภาวะแทรกซ้อน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

มีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือนัดหมายแพทย์ ติดต่อคลินิก iBaby ได้ที่ช่องทางด้านล่าง

Line: @iBaby หรือ https://lin.ee/xxIlgyJ​
Tel: 021688640-43
Email: info@iBabyFertility.com
Website: https://ibabyfertility.com
WeChat: iBaby_Fertility