แช่แข็งไข่

Egg Freezing

แช่แข็งไข่

การแช่แข็งไข่ แม้จะไม่เป็นที่แพร่หลายเหมือนการแช่แข็งตัวอ่อนและเชื้ออสุจิ ที่ได้รับการยอมรับในการรักษาเรื่องการมีบุตรมานานแล้ว แต่ก็มีการยอมรับและได้ผลที่ดีขึ้น เพราะเป็นการซื้อหลักประกันเรื่องปริมาณและคุณภาพไข่ เพื่อการตั้งครรภ์ในอนาคต และคลอดบุตรจากไข่ที่แช่แข็งก็ได้มีรายงานความสำเร็จมากมาย

ผู้ที่ควรได้รับการแช่แข็งไข่

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าโอกาสการมีบุตรจะลดลงตามอายุของผู้หญิงที่มากขึ้น ซึ่งก็เกิดจากสัดส่วนของตัวอ่อนที่มีโครโมโซมผิดปกติที่มากขึ้น

ตามอายุของฝ่ายหญิง วิธีการฝากไข่จะเหมาะสำหรับคนไข้ที่เป็นมะเร็ง ซึ่งได้รับเคมีบำบัดหรือการฉายแสงซึ่งอาจจะทำร้ายไข่ที่อยู่ในรังไข่ได้ หรือผู้หญิงที่ต้องรับการรักษาบริเวณรังไข่ แต่ถ้าหากถ้าผู้หญิงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งแต่มีสามีแล้ว และต้องการมีบุตรอยู่แล้ว ก็จะแนะนำให้แช่แข็งเป็นตัวอ่อนคือไข่กับอสุจิปฏิสนธิกันแล้วก่อนแช่แข็ง

ตัวอ่อนแช่แข็งถือว่าเป็นวิธีการหลักในการรักษาการเจริญพันธุ์ อย่างไรก็ตามสาวโสดที่ยังไม่มีคู่สมรส หรือแม้กระทั่งผู้หญิงแต่งงานแล้ว ที่ยังไม่พร้อมจะมีลูกแต่ยังไม่แน่ใจว่าจะมีดีหรือไม่ ก็ถือว่ามีความเหมาะสมที่จะฝากไข่เพื่อเตรียมความพร้อมต่อไปในอนาคต

ขั้นตอนและวิธีการ

ไข่ที่เก็บออกมาสำหรับการแช่แข็งมีขั้นตอนเช่นเดียวกับการทำเด็กหลอดแก้ว โดยจะได้รับการฉีดฮอร์โมนกระตุ้นไข่หลายวันเพื่อให้ได้ไข่หลายใบ เมื่อไข่สุกมากพอก็จะฉีดยาให้ไข่ตกเพื่อทำการเก็บไข่ต่อไป ขั้นตอนการเก็บไข่จะเก็บผ่านช่องคลอดโดยใช้อัลตราซาวน์ภายใต้ยานอนหลับหรือยาสลบ หลังจากได้ไข่แล้วไข่จะถูกแช่แข็งในทันที

วิธีการแช่แข็งจะใช้วิธีแช่แข็งแบบช้า (slow cooling) หรือแช่แข็งแบบแก้ว (vitrification) เมื่อไข่ถูกแช่แข็งเปลือกของไข่ (zona pellucida) จะแข็งตัว ดังนั้นเมื่อไข่ที่จะละลายจะต้องใช้วิธีการปฏิสนธิโดยวิธี ICSI (อิ๊กซี่) มากกว่าวิธีการทำ IVF (ไอวีเอฟ) 

– โปรโมชั่น แช่แข็งไข่ ราคาพิเศษ –

ต้องการนัดหมายแพทย์ ติดต่อคลินิก iBaby

Line: @iBaby หรือ https://lin.ee/xxIlgyJ
Tel: 021688640-43
Email: info@iBabyFertility.com
Website: https://ibabyfertility.com
WeChat: iBaby_Fertility