อยากท้องต้องรู้ไว้ แค่รู้ว่าวัดอุณหภูมิยังไง ก็รู้ว่าไข่ตก

วัดอุณหภูมิยังไง ให้รู้ว่าไข่ตก

 1. เตรียมเทอร์โมมิเตอร์หรือปรอทวัดไข้ไว้ในที่ๆ มือเอื้อมถึงหลังจากที่ตื่นนอนในตอนเช้า การลุกนั่งหรือลุกขึ้นเดินไปเดินมา จะทำให้การอ่านค่าไม่ตรงตามจริง
 2. ถ้าใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้วให้เขย่าก่อนนอน อย่าเขย่าก่อนใช้ เพราะอุณหภูมิร่างกายของคุณจะสูงขึ้นหลังจากเขย่า
 3. ตั้งนาฬิกาปลุกเวลาเดิมทุกวัน แม้แต่ในวันหยุด การนอนเพิ่มจากเวลาเดิม 1-2 ชั่วโมง ทำให้อุณหภูมิที่ได้คลาดเคลื่อน ในวันที่อยากนอนตื่นสายหรือตื่นเร็วขึ้นเล็กน้อย จะไม่ควรเกิน 30 นาที บวกลบจากเวลาตื่นเดิม
 4. สิ่งแรกที่ต้องทำหลังจากตื่นนอน คือวัดอุณหภูมิบนเตียงนอนทันที ไม่จำเป็นต้องวัดในห้องน้ำหรือลุกขึ้นมานั่งเสียก่อน
 5. วัดอุณหภูมิทางปากหรือทางช่องคลอดก็ได้ แต่ถ้าคุณเป็นคนนอนอ้าปากจะทำให้อุณหภูมิที่ได้ลดลง ควรเปลี่ยนมาวัดทางช่องคลอดแทน
 6. เพื่อค่าที่ถูกต้องและแม่นยำ ให้ทิ้งไว้นานพอที่จะอ่านค่าสุดท้ายได้ โดยเฉพาะปรอทวัดไข้แบบแก้ว ที่ต้องใช้ระยะเวลานาน 4-5 นาที
 7. จดบันทึกค่าอุณหภูมิที่ได้เป็นประจำ จะเป็นการเขียนลงในสมุดบันทึก หรือลงใน excel หรือบันทึกในแอปพลิเคชั่น
 8. เอาผลลัพธ์ที่ได้มาทำเป็นแผนภูมิเพื่อดูวันไข่ตก อุณหภูมิปกติจะสูงต่ำไม่เกิน 0.3 องศาเซลเซียส ช่วงที่ไข่ตกอุณหภูมิจะสูงขึ้นเท่าๆ กัน เป็นระยะเวลา 3 วันอย่างต่ำ และอาจจะนานกว่านั้นได้

ข้อควรระวังในการวัดอุณหภูมิ

 • ถ้าจำเป็นที่จะต้องตื่นเช้าหรือสายกว่าปกติ ให้ใช้ค่าอุณหภูมิปกติของคุณ โดยทำเครื่องหมายไว้ด้วยว่าเป็นวันพิเศษ แม้จะไม่ถูกต้องนัก แต่การหยุด 1-2 วันไม่ใช่เรื่องใหญ่ ตราบใดที่คุณวัดเป็นประจำสม่ำเสมอ
 • จำเป็นที่จะต้องนอนอย่างต่ำ 4 ชั่วโมงติดต่อกัน เพื่อให้อุณหภูมิที่ได้ถูกต้อง การตื่นตอนกลางคืนบ่อยๆ หรือนอนหลับๆ ตื่นๆ แม้จะทำให้ผลที่ได้คลาดเคลื่อนไปบ้าง แต่ก็ควรบันทึกเอาไว้

จัดวันไหน ยังไงดี

สำหรับผู้ที่อยากมีลูก ช่วงที่เหมาะสมในการมีเซ็กซ์คือตั้งแต่ 2 วัน ก่อนที่อุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้น แต่สเปิร์มหรืออสุจิสามารถอยู่ในระบบสืบพันธุ์ได้นานถึง 5 วัน

สำหรับผู้ที่อยากคุมกำเนิด ไม่ควรมีเซ็กซ์โดยไม่ป้องกันตั้งแต่วันที่เริ่มมีประจำเดือน ไปจนถึงหลังจากที่อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น 3-4 วัน ของทุกเดือน

ข้อควรระวัง

 • การวัดอุณหภูมิไข่ตกไม่ได้ช่วยป้องกันเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • การวัดอุณหภูมิไข่ตกเป็นการวางแผนครอบครัวโดยใช้วิธีธรรมชาติ
 • ผู้หญิง 100 คน มีเพียง 24 คน ที่สามารถตั้งครรภ์สำเร็จใน 1 ปี ด้วยวิธีวัดอุณหภูมิไข่ตกเพียงอย่างเดียว
ตัวอย่างกราฟอุณหภูมิร่างกาย จาก babypharmacist.com

ข้อมูลอ้างอิง mayoclinic

บทความอื่นที่น่าสนใจ

วัคซีนโควิด-19 ปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์และทารกหรือไม่
ข้อดีของการกินยาคุมกำเนิดในการทำเด็กหลอดแก้ว
อายุเท่าไหร่ถึงมีลูกยาก