5 ประโยชน์ของยาคุมกำเนิด ที่นอกจากการคุมกำเนิด

จุดประสงค์โดยทั่วไปของยาคุมกำเนิดคือเพื่อคุมกำเนิด แต่นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีประโยชน์อีกหลายข้อ

 1. ควบคุมรอบประจำเดือน
  กรณีของผู้ที่มีรอบประจำเดือนมาไม่ปกติ เช่น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือมาทุกเดือน ประจำเดือนขาดหายไปหลายเดือนแล้วค่อยมา การใช้ยาคุมกำเนิดจะทำให้ประจำเดือนมาทุกเดือนเป็นประจำและสม่ำเสมอ
 2. ลดอาการปวดประจำเดือน
  โดยเฉพาะกรณีที่มีช็อกโกแลตซีสต์ หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ จะสามารถควบคุมไม่ให้โรคมีอาการเพิ่มขึ้นได้เช่นเดียวกัน
 3. ลดปัญหาสิวและหน้ามัน
  ในกรณีสำหรับผู้ที่มีสิว หน้ามัน ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีในยาคุมกำเนิด จะช่วยลดสิวและอาการหน้ามันได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดที่มีตัวยาหรือสารบางอย่างหรือฮอร์โมนบางอย่าง ที่ต่อต้านฮอร์โมนเพศชาย ก็จะยิ่งสามารถลดอาการสิวและหน้ามันเพิ่มขึ้นได้
 4. ป้องกันมะเร็งมดลูก
  ผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นมะเร็งมดลูก โดยเฉพาะผู้ที่ประจำเดือนไม่ค่อยมา การใช้ยาคุมกำเนิดจะป้องกันมะเร็งมดลูกได้ เนื่องจากมดลูกจะมีการลอกตัวออกมาทุกเดือน ก็จะสามารถป้องกันมะเร็งมดลูกได้
 5. ลดประจำเดือนที่มามากผิดปกติ
  การใช้ยาคุมกำเนิดจะไปช่วยลดปริมาณประจำเดือน ทำให้มีการเสียเลือดลดลง

นอกจากนี้ยาคุมกำเนิดยังมีประโยชน์อื่นๆ เช่น

 • ลดอาการปวดประจำเดือน มีรายงานว่าผู้หญิง 31% ที่ใช้ยาคุมกำเนิด ระบุว่าอาการปวดประจำเดือนลดลง เนื่องจากการใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนจะป้องกันการตกไข่ เมื่อไข่ไม่ตก มดลูกของคุณจะไม่รู้สึกเจ็บปวดจากการหดรัดตัวระหว่างการตกไข่
 • ลดอาการก่อนมีประจำเดือน Premenstrual Syndrome (PMS) และ Premenstrual Dysphoric Disorder คือกลุ่มอาการอารมณ์ผิดปกติก่อนมีประจำเดือน ซึ่งเป็นอาการที่ส่งผลต่อร่างกาย พฤติกรรม และอารมณ์ เช่น อาการหงุดหงิด เครียด ไปจนถึงอารมณ์ที่ขึ้นลงได้ง่าย อาการซึมเศร้า ไม่มีสมาธิ เกิดอาการอ่อนเพลีย หรือนอนไม่หลับ ซึ่งอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ อาการเหล่านี้จะเกิดก่อนการเป็นประจำเดือนและหายไปได้เอง
 • ลดอาการปวดหัวไมเกรนช่วงมีประจำเดือน ไมเกรนเป็นอาการปวดศีรษะที่รุนแรงซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันเกือบ 30 ล้านคน โดย 75% เป็นผู้หญิง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นตัวกระตุ้นที่สำคัญสำหรับไมเกรนในบางคน ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าอาการปวดหัวไมเกรนช่วงมีประจำเดือนมีความเชื่อมโยงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนที่ลดลงก่อนเริ่มมีประจำเดือน การใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนจึงสามารถช่วยบรรเทาอาการไมเกรนให้ดีขึ้นได้

  *ข้อมูลนี้เป็นเพียงข้อมูลสำหรับยาคุมที่มีฮอร์โมนทั้งเดี่ยวและรวม ไม่นับรวมยาคุมฉุกเฉิน

ที่มาเพิ่มเติม Healthline

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
RSS
YouTube
YouTube