นอนดึกเพราะดูบอลสด ทำให้มีบุตรยากจริงไหม

คุณผู้ชายส่วนใหญ่มักจะติดการดูบอลสด เพราะทั้งได้ลุ้นและเชียร์ทีมฟุตบอลสโมสร อย่างในพรีเมียร์ลีก แชมเปี้ยนชิพ ลีกวัน ลีกทู ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีก ยูโรป้าลีก หรือแม้กระทั่งฟุตบอลทีมชาติ นอกจากนี้ยังมีแฟนบอลที่ตามเชียร์ ทีมดัง ๆ อย่างลิเวอร์พูล แมนยู แมนซิตี้ เชลซี อาร์เซนอล ปารีสแซงต์แชร์กแมง บาร์เซโลน่า บารเยิร์นมิวนิค เรอัลมาดริด เวสต์แฮม ยูเวนตุส เอซีมิลาน สเปอร์ส เอฟเวอร์ตัน นิวคาสเซิล

แต่หลายคนไม่รู้ว่าดูบอลดึก ๆ ดื่น ๆ จนกระทั่งนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ สามารถส่งผลต่อการมีบุตรยากเช่นเดียวกัน

เพราะอะไรการดูบอลสด ถึงกระทบต่ออสุจิ

  1. การดูบอลสดที่ถ่ายทอดในประเทศไทยนั้น ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในช่วงเวลาดึก ดังนั้นส่งผลทำให้คนที่ดูมักจะนอนดึกตามไปด้วย ซึ่งเวลากลางคืนเป็นเวลาที่ร่างกายผลิต Growth hormone และ ฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง เพื่อให้มีการสร้างเชื้ออสุจิ ดังนั้นคนที่นอนดึกก็อาจทำให้การผลิตเชื้ออสุจิลดลง

  2. คนดูบอลส่วนใหญ่มักจะมีการดื่มแอลกอฮอล์ หรือบางคนก็สูบบุหรี่ไปด้วย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ มีผลต่อคุณภาพของอสุจิที่เกิดจากอนุมูลอิสระ (Oxidant) ที่เกิดจากบุหรี่และแอลกอฮอล์นั่นเอง

  3. การดูบอลสดในเวลาดึก ทำให้ต้องนอนดึกตามไปด้วยและหากต้องตื่นเช้านั้น นอกจากจะทำให้นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอแล้ว หากขาดการออกกำลังกายไปอีก ก็จะทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกาย เนื่องจากการออกกำลังกายสามารถลดความเครียดสะสมที่เกิดจากการดูบอลและการทำงาน และยังลดอนุมูลอิสระ (Oxidant) ในร่างกายอีกด้วย

  4. นอกจากนี้การดูบอลก็ยังทำให้คุณผู้ชายไม่สนใจทำการบ้าน ยิ่งช่วงเวลาไข่ตกเป็นช่วงที่บอลมาพอดีแล้วละก็ อาจจะพลาดโอกาสการมีบุตรในรอบนั้น ๆ ไปได้

ดูบอลสดยังไง ไม่ให้กระทบคุณภาพอสุจิ

แม้ว่าฟุตบอลกับผู้ชายจะเป็นของคู่กัน แต่อย่างไรสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงย่อมสำคัญที่สุด และนี่คือการดูแลสุขภาพควบคู่ไปกับการดูบอล

  1. จัดสรรเวลาให้ดี คุณไม่จำเป็นต้องดูบอลสดทุกนัด ให้เลือกคู่ที่อยากดูจริงๆ เท่านั้น สำหรับนัดอื่นๆ อาจจะใช้เป็นการโหลดแอปพลิเคชันแล้วตั้งแจ้งเตือนแทน แล้วค่อยมาดูคลิปย้อนหลังแทน แบบนี้ก็จะได้ไม่พลาดผลบอลสดๆ และไม่เสียสุขภาพอีกด้วย

  2. สารอาหารให้ครบถ้วน พื้นฐานของการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงนั้น คือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในทุกๆ มื้อ เลือกวัตถุดิบที่ไม่ผ่านการแปรรูปหรืออาหารจานด่วน

  3. ออกกำลังกายเป็นประจำและสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก โดยแบ่งการออกกำลังกายเป็นคาดิโอ ที่เน้นการเต้นของหัวใจที่เร็วขึ้นในระยะเวลาหนึ่ง