นอนดึกเพราะดูบอลสด ทำให้มีบุตรยากจริงไหม

คุณผู้ชายส่วนใหญ่มักจะติดการดูบอลสด เพราะทั้งได้ลุ้นและเชียร์ทีมที่ชื่นชอบ แต่หลายคนไม่รู้ว่าดูบอลส่งผลต่อการมีบุตรยากเช่นเดียวกัน

เพราะอะไรการดูบอลสด ถึงกระทบต่ออสุจิ

  1. การดูบอลสดที่ถ่ายทอดในประเทศไทยนั้น ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในช่วงเวลาดึก ดังนั้นส่งผลทำให้คนที่ดูมักจะนอนดึกตามไปด้วย ซึ่งเวลากลางคืนเป็นเวลาที่ร่างกายผลิต Growth hormone และ ฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง เพื่อให้มีการสร้างเชื้ออสุจิ ดังนั้นคนที่นอนดึกก็อาจทำให้การผลิตเชื้ออสุจิลดลง

  2. คนดูบอลส่วนใหญ่มักจะมีการดื่มแอลกอฮอล์ หรือบางคนก็สูบบุหรี่ไปด้วย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ มีผลต่อคุณภาพของอสุจิที่เกิดจากอนุมูลอิสระ (Oxidant) ที่เกิดจากบุหรี่และแอลกอฮอล์นั่นเอง

  3. การดูบอลสดในเวลาดึก ทำให้ต้องนอนดึกตามไปด้วยและหากต้องตื่นเช้านั้น นอกจากจะทำให้นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอแล้ว หากขาดการออกกำลังกายไปอีก ก็จะทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกาย เนื่องจากการออกกำลังกายสามารถลดความเครียดสะสมที่เกิดจากการดูบอลและการทำงาน และยังลดอนุมูลอิสระ (Oxidant) ในร่างกายอีกด้วย

  4. นอกจากนี้การดูบอลก็ยังทำให้คุณผู้ชายไม่สนใจทำการบ้าน ยิ่งช่วงเวลาไข่ตกเป็นช่วงที่บอลมาพอดีแล้วละก็ อาจจะพลาดโอกาสการมีบุตรในรอบนั้นๆ ไปได้

ดูบอลสดยังไง ไม่ให้กระทบคุณภาพอสุจิ

แม้ว่าฟุตบอลกับผู้ชายจะเป็นของคู่กัน คุณอาจจะเป็นคนนึงที่ตามทุกลีก ไม่ว่าจะพรีเมียร์ลีก ยูโรปา ยูฟ่า แชมเปี้ยนชิพ ลาลีกา กัลโซ่ เซเรียอา บุนเดสลีกา ลีกเอิง หรือแม้กระทั่งไทยลีก แต่ยังไงสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงย่อมสำคัญที่สุด และนี่คือการดูแลสุขภาพควบคู่ไปกับการดูบอล

  1. จัดสรรเวลาให้ดี คุณไม่จำเป็นต้องดูบอลสดทุกนัด ให้เลือกคู่ที่อยากดูจริงๆ เท่านั้น สำหรับนัดอื่นๆ อาจจะใช้เป็นการโหลดแอปพลิเคชันแล้วตั้งแจ้งเตือนแทน แล้วค่อยมาดูคลิปย้อนหลังแทน แบบนี้ก็จะได้ไม่พลาดผลบอลสดๆ และไม่เสียสุขภาพอีกด้วย

  2. สารอาหารให้ครบถ้วน พื้นฐานของการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงนั้น คือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในทุกๆ มื้อ เลือกวัตถุดิบที่ไม่ผ่านการแปรรูปหรืออาหารจานด่วน

  3. ออกกำลังกายเป็นประจำและสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก โดยแบ่งการออกกำลังกายเป็นคาดิโอ ที่เน้นการเต้นของหัวใจที่เร็วขึ้นในระยะเวลาหนึ่ง