เป็น PCOS มีลูกได้ไหม มีลูกยากไหม

PCOS คืออะไร ?

คือ โรคที่เรียกอีกอย่างภาวะไข่ตกยาก คือรอบของการตกไข่อาจจะยาวกว่าคนปกติ โดยสังเกตได้จากรอบของประจำเดือน คนปกติระยะห่างของประจำเดือนจะมาประมาณรอบละ 28 วัน แต่คนที่มีภาวะนี้จะมีประจำเดือนห่างออกไป อาจจะเกิน 35 วัน หรือบางคนอาจจะเป็นหลายเดือน

น้ำหนักมากและน้อย รักษาต่างกันไหม

ผู้หญิงที่เป็นโรคนี้มักจะมีระดับฮอร์โมนเพศชายสูง และมีอาการดื้อต่ออินซูลิน (insulin-resistant) หลายคนอาจมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน แต่ในขณะเดียวกันผู้หญิงที่เป็นบางคน ก็มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือต่ำกว่าปกติได้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามปัจจัยทางด้านน้ำหนักไม่ได้แตกต่างกัน นั่นหมายความว่าไม่ว่าจะผอมหรืออ้วน คุณภาพและจำนวนไข่ของผู้ที่เป็นก็ยังคงไม่ดีเท่ากับผู้ที่ไม่ได้มีภาวะนี้

ความแตกต่างระหว่างน้ำหนักจะมีผลหลังจากที่ได้รับยา Metformin (Metformin เป็นยาลดระดับน้ำตาลในเลือด ใช้รักษาเบาหวานชนิดที่ 2 ในผู้ใหญ่ และรักษาเบาหวานในหญิงตั้งครรภ์ มีกลไกช่วยให้ฮอร์โมนอินซูลินทำงานได้ดีขึ้น และลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน) ผู้หญิงที่ไม่มีภาวะอ้วนจะมีการตอบสนองต่อยาได้ดีกว่า รวมไปถึงในขั้นตอนการกระตุ้นไข่ ก็จะตอบสนองต่อยากระตุ้นไข่ได้ดีกว่า ปริมาณยาที่ใช้ก็จะน้อยกว่า ระยะเวลาที่กระตุ้นไข่มีแนวโน้มที่จะน้อยกว่า ตลอดจนมีแนวโน้มที่จะได้ไข่ที่คุณภาพดีกว่าและปริมาณมากกว่า ผู้หญิงที่ภาวะอ้วนและมีภาวะนี้ร่วมด้วยนั่นเองค่ะ

ภาวะ PCOS และการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF/ICSI)

ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ หรือ Polycystic ovary syndrome อาจเป็นโรคที่พบได้มากในผู้หญิง การเกิดภาวะนี้ไม่ได้ว่าทุกรายจะต้องทำเด็กหลอดแก้ว คนที่เป็นภาวะนี้ไม่มาก อาจจะมีการรักษาเบื้องต้น เช่น การลดน้ำหนัก บางคนมีภาวะอ้วน พอลดน้ำหนักประจำเดือนก็กลับมาปกติได้เหมือนกัน ก็แปลว่าการตกไข่ก็กลับมาปกติและมีลูกตามธรรมชาติได้ 

ขั้นตอนรักษาต่อไปก็อาจจะไปใช้วิธีการฉีดเชื้อหรือ IUI ถ้ายังไม่สำเร็จก็ต้องทำเด็กหลอดแก้ว ซึ่งภาวะนี้หลังการกระตุ้นไข่จะได้ไข่จำนวนเยอะ แต่คุณภาพของไข่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยดี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคและอายุของฝ่ายหญิงด้วย

อย่างไรก็ตามผู้ที่มีภาวะนี้ หากทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI แม้จะได้ตัวอ่อนเยอะ แต่สุดท้ายมักจะได้ตัวอ่อนที่คุณภาพดีไม่เยอะถ้าเทียบกับสัดส่วนจำนวนไข่ที่ได้ 

มีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือนัดหมายแพทย์ ติดต่อคลินิก iBaby ได้ที่ช่องทางด้านล่าง

Line: @iBaby หรือ https://lin.ee/xxIlgyJ​
Tel: 021688640-43
Email: info@iBabyFertility.com
Website: https://ibabyfertility.com
WeChat: iBaby_Fertility