ลูกใครกันแน่? ถ้าภรรยาท้องระหว่างที่สามีติดคุก (แถมวิธีเก็บอสุจิให้อยู่ได้นาน)

จากกรณีที่มีข่าวหนุ่มปาเลสไตน์ สามารถเป็นพ่อเด็ก 4 คน ระหว่างที่อยู่ในคุกที่อิสราเอล 15 ปี ซึ่งกรณีดังกล่าวนั้น เกิดเป็นข้อถกเถียงในโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวาง ว่ากรณีดังกล่าวดูไม่น่าจะเป็นไปได้ และได้ให้ข้อสังเกตว่าชายหนุ่มที่เป็นข่าว อาจจะโดนภรรยาสวมเขาเข้าให้แล้ว แต่แท้ที่จริงแล้วนั้น กรณีแบบนี้ในทางวิทยาศาสตร์จะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนกันแน่ วิธีเก็บอสุจิให้อยู่ได้นาน

Promotion เก็บอสุจิ

สเปิร์ม หรือ อสุจิ สามารถอยู่ได้เป็นเวลาเท่าไหร่กันแน่ ?

กรณีที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สะอาดและปลอดเชื้อ อสุจิที่มีคุณภาพปกติจะอยู่ภายนอกได้เป็นระยะเวลา 1-2 วัน สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นตามข่าว น่าจะนำไปใช้เพื่อการผสมเทียมหรือการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF/ICSI) ทันทีที่ได้เชื้ออสุจิมา ซึ่งการนำอสุจิที่เอาออกมาแล้วไปใช้เร็วเท่าไหร่ จะยิ่งมีโอกาสทำเด็กหลอดแก้วได้สำเร็จเยอะเท่านั้น

ปัจจัยที่ทำให้อสุจิมีอายุนานขึ้น

การเก็บอสุจิเพื่อการผสมเทียม ปกติจะเก็บในคลินิก หรือ โรงพยาบาล พอได้อสุจิมาก็จะไปทำการคัดเชื้อ แล้วผสมเทียมเลย ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง หลังได้อสุจิมา

บางกรณีที่เก็บอสุจิที่คลินิกหรือโรงพยาบาลไม่ได้ ก็อาจจะต้องเก็บจากที่บ้าน หรือ โรงแรม โดยไม่ต้องมีการแช่อยู่ในอุณหภูมิที่เย็นหรืออุ่น แต่เป็นอุณหภูมิในอากาศปกติ แล้วนำมาในวันนั้นเลยภายใน 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ได้คุณภาพอสุจิสูงสุด

ส่วนกรณีแช่แข็งอสุจิ จะสามารถเก็บอสุจิไว้ได้นานเท่านาน เป็นสิบยี่สิบปีหรือนานเท่าที่ต้องการ ซึ่งจำเป็นต้องเก็บในคลินิกหรือโรงพยาบาล แล้วจากนั้นจึงทำการแช่แข็งด้วยวิธีพิเศษทันทีที่ได้อสุจิมา กรณีนี้จะทำให้กรณีที่ฝ่ายชายไม่สามารถมาคลินิกหรือโรงพยาบาลได้ในวันที่ต้องผสมเทียมหรือทำเด็กหลอดแก้ว (IVF/ICSI)

Promotion เก็บอสุจิ

วิธีเก็บอสุจิ เพื่อผสมเทียมหรือทำเด็กหลอดแก้ว (IVF/ICSI)

ซึ่งถ้าเดินทางเข้ามาที่โรงพยาบาลหรือคลินิกได้ ปกติทางคลินิกหรือโรงพยาบาลจะนำกระปุกที่ปราศจากเชื้อ ไปให้เก็บที่บ้าน ที่โรงแรม หรือสถานที่ที่สะดวก แต่กรณีตามข่าว คุณสามีอาจจะเก็บใส่ภาชนะที่สะอาดที่สุดเท่าที่มีแล้ว เพื่อนำมาผสมเทียมหรือใส่ตัวอ่อน

ข้อควรระวัง

ห้ามเก็บอสุจิในถุงยางอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้อสุจิตายได้ เมื่อโดนสารที่อยู่ในถุงยาง หรือแม้แต่ตัวยางของถุงยางเอง ก็ทำอันตรายกับอสุจิได้

บทความที่น่าสนใจ

มีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือนัดหมายแพทย์ ติดต่อคลินิก iBaby ได้ที่ช่องทางด้านล่าง

Line: @iBaby หรือ https://lin.ee/xxIlgyJ
Tel: 021688640-43
Email: info@iBabyFertility.com
Website: https://ibabyfertility.com
WeChat: iBaby_Fertility