ทําหมันแล้วอยากมีลูก

ทําหมันแล้วอยากมีลูก ต้องทำยังไง

ทําหมันแล้วอยากมีลูก ต้องทำยังไงดี นี่คือคำถามที่คนทำหมันไปแล้วหลาย ๆ คน คิดอยู่ในใจ เนื่องจากตอนที่ตัดสินใจทำหมันก็คิดอีกแบบ แต่ตอนที่อยากมีลูกก็คิดอีกแบบ ซึ่งมีหลายต่อหลายคนที่มาเปลี่ยนใจเอาทีหลัง แล้วจะต้องทำยังไงดี

หากพูดถึงการคุมกำเนิด หลายคนคงคิดว่า การทำหมันทั้งชายและหญิงนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่ค่อนข้างถาวรและปลอดภัย สำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่ไม่ต้องการมีลูกแล้ว ซึ่งจะต่างจากการคุมกำเนิดชั่วคราว อย่างการกินยาคุมกำเนิด ฉึดยาคุมกำเนิด ฝังยาคุมกำเนิด ถึงยางอนามัย การนับวันปลอดภัย และการหลั่งภายนอก

การทำหมัน ทำยังไง

การทำหมันส่วนใหญ่ คือ การผ่าตัดเพื่อตัดท่อนำไข่ในฝ่ายหญิง และตัดท่อนำเชื้ออสุจิในฝ่ายชาย ถ้าผ่าตัดได้สมบูรณ์ก็สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เกือบ 100%

ผลข้างเคียงจากการทำหมัน

ปกติก็เป็นผลข้างเคียงทั่วไปของการผ่าตัด เช่น เลือดออกหรือติดเชื้อในบริเวณที่ผ่าตัด แต่โอกาสที่เกิดขึ้นได้น้อยมาก ส่วนผลข้างเคียงในระยะยาวก็แทบจะไม่มีเช่นเดียวกัน

ข้อดีของการทำหมัน

  • สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เกือบ 100% ซึ่งจะมากกว่าการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น

ข้อเสียของการทำหมัน

  • ต้องทำการผ่าตัด แต่ก็เป็นการผ่าตัดเล็กและผลข้างเคียงน้อย
  • ถ้าต้องการจะกลับมามีบุตรก็อาจจะทำได้ยากกว่า เนื่องจากต้องทำการแก้หมัน ซึ่งผลการแก้หมันก็ไม่ได้สำเร็จร้อยเปอร์เซ็น แต่ปัจจุบันมีการทำเด็กหลอดแก้ว ก็อาจจะช่วยให้โอกาสการตั้งครรภ์ได้มากขึ้นโดยไม่ต้องไปแก้หมัน 

ทําหมันแล้วอยากมีลูก วิธีแก้หมัน หรือต่อหมัน

การแก้หมันของทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย คือการผ่าตัดต่อท่อนำไข่หรือท่อนำเชื้ออสุจิ ให้สามารถมีการเดินทางของไข่และอสุจิกลับมาได้ปกติ หลังจากผ่าตัดเสร็จแนะนำให้พักฟื้น 3 เดือน ก่อนมีการปล่อยให้มีการตั้งครรภ์ เพื่อให้แผลหายสนิทก่อน 

ข้อดีของการแก้หมัน คือ สามารถตั้งครรภ์โดยธรรมชาติได้หลายครั้งหลังการแก้หมัน แต่ก็มีความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนบางอย่าง เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก ซึ่งก็อาจเกิดจากการต่อท่อนำไข่ที่ไม่สมบูรณ์ หรือ การแก้หมันไม่สำเร็จ ท่อนำไข่หรือนำเชื้ออสุจิยังตันอยู่ หรือกลับมาตันอีก

ความสำเร็จในการตั้งครรภ์จากการแก้หมัน ความสำเร็จอาจขึ้นอยู่กับความยากง่ายคนแต่ละคนไข้ด้วย รวมทั้งอายุของคนไข้ แต่โดยทั่วไป ฝ่ายหญิงแก้หมัน ความสำเร็จประมาณ 70% ส่วนฝ่ายชายประมาณ 50%

วิธีมีลูก โดยไม่ต้องแก้หมัน

ปัจจุบันมีการทำเด็กหลอดแก้ว คือการนำเอาไข่และอสุจิออกมาปฏิสนธินอกร่างกาย โดยที่ไม่ต้องไปผ่านท่อนำไข่หรือนำเชื้ออสุจิ วิธีนี้ก็ไม่จำเป็นต้องมีการแก้หมันก่อนการทำเด็กหลอดแก้ว

มีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือนัดหมายแพทย์ ติดต่อคลินิก iBaby ได้ที่ช่องทางด้านล่าง

Line: @iBaby หรือ https://lin.ee/xxIlgyJ​
Tel: 021688640-43
Email: info@iBabyFertility.com
Website: http://ibabyfertility.com
WeChat: iBaby_Fertility

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *