ทำหมัน แล้วอยากมีลูก ต้องทำยังไง แก้หมันดีไหม

ทำหมัน แล้วอยากมีลูก ต้องทำยังไงดี นี่คือคำถามที่คนทำไปแล้วหลายต่อหลายคน คิดอยู่ในใจ เนื่องจากตอนที่ตัดสินใจทำก็คิดอีกแบบ แต่ตอนที่อยากมีลูกก็คิดอีกแบบ ซึ่งมีหลายต่อหลายคนที่มาเปลี่ยนใจเอาทีหลัง แล้วจะต้องทำยังไงดี iBaby มีคำตอบ

หากพูดถึงการคุมกำเนิด หลายคนคงคิดว่า หมันทั้งชายและหญิงนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่ค่อนข้างถาวรและปลอดภัย สำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่ไม่ต้องการมีลูกแล้ว ซึ่งจะต่างจากการคุมกำเนิดชั่วคราว อย่างการกินยาคุมกำเนิด ฉึดยาคุมกำเนิด ฝังยาคุมกำเนิด ถุงยางอนามัย การนับวันปลอดภัย และการหลั่งภายนอก แต่ก็อาจจะไม่ทราบกันสักเท่าไหร่ ว่าภายหลังจากการทำแล้วนั้น หากต้องการกลับมามีลูกได้นั้น มีวิธีและความเสี่ยงอะไรที่ควรต้องเตรียมรับมือบ้าง

Update Promotion ล่าสุด

การทำหมัน ทำยังไง

ส่วนใหญ่ คือ การผ่าตัดเพื่อตัดท่อนำไข่ในฝ่ายหญิง และตัดท่อนำเชื้ออสุจิในฝ่ายชาย ถ้าผ่าตัดได้สมบูรณ์ก็สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เกือบ 100%

ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง

ปกติก็เป็นผลข้างเคียงทั่วไปของการผ่าตัด เช่น เลือดออกหรือติดเชื้อในบริเวณที่ผ่าตัด แต่โอกาสที่เกิดขึ้นได้น้อยมาก ส่วนผลข้างเคียงในระยะยาวก็แทบจะไม่มีเช่นเดียวกัน

ข้อดี

  • สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เกือบ 100% ซึ่งจะมากกว่าการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น

ข้อเสีย

  • ต้องทำการผ่าตัด แต่ก็เป็นการผ่าตัดเล็กและผลข้างเคียงน้อย
  • ถ้าต้องการจะกลับมามีบุตรก็อาจจะทำได้ยากกว่า เนื่องจากต้องทำการแก้หมัน ซึ่งผลของการแก้หมันนั้น ก็ไม่ได้สำเร็จร้อยเปอร์เซ็น แต่ปัจจุบันมีการทำเด็กหลอดแก้ว ก็อาจจะช่วยให้โอกาสการตั้งครรภ์ได้มากขึ้นโดยไม่ต้องไปแก้หมัน 
ทำหมัน

Update Promotion ล่าสุด

ทําหมัน แล้วอยากมีลูก แก้หมันหรือต่อหมันได้ผลไหม

การแก้หมันของทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย คือการผ่าตัดต่อท่อนำไข่หรือท่อนำเชื้ออสุจิ ให้สามารถมีการเดินทางของไข่และอสุจิกลับมาได้ปกติ หลังจากผ่าตัดเสร็จแนะนำให้พักฟื้น 3 เดือน ก่อนมีการปล่อยให้มีการตั้งครรภ์ เพื่อให้แผลหายสนิทก่อน 

ข้อดีของการแก้หมัน คือ สามารถตั้งครรภ์โดยธรรมชาติได้หลายครั้งหลังการแก้หมัน แต่ก็มีความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนบางอย่าง เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก ซึ่งก็อาจเกิดจากการต่อท่อนำไข่ที่ไม่สมบูรณ์ หรือ การแก้หมันไม่สำเร็จ ท่อนำไข่หรือนำเชื้ออสุจิยังตันอยู่ หรือกลับมาตันอีก

ความสำเร็จในการตั้งครรภ์จากการแก้หมัน ความสำเร็จอาจขึ้นอยู่กับความยากง่ายคนแต่ละคนไข้ด้วย รวมทั้งอายุของคนไข้ แต่โดยทั่วไป ฝ่ายหญิงแก้หมัน ความสำเร็จประมาณ 70% ส่วนฝ่ายชายประมาณ 50%

วิธีมีลูก โดยไม่ต้องแก้หมัน

ปัจจุบันมีการทำเด็กหลอดแก้ว คือการนำเอาไข่และอสุจิออกมาปฏิสนธินอกร่างกาย โดยที่ไม่ต้องไปผ่านท่อนำไข่หรือนำเชื้ออสุจิ วิธีนี้ก็ไม่จำเป็นต้องมีการแก้หมันก่อนการทำเด็กหลอดแก้ว

มีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือนัดหมายแพทย์ ติดต่อคลินิก iBaby ได้ที่ช่องทางด้านล่าง

Line: @iBaby หรือ https://lin.ee/xxIlgyJ​
Tel: 021688640-43
Email: info@iBabyFertility.com
Website: https://ibabyfertility.com
WeChat: iBaby_Fertility