อยากมีลูก ต้องกินอะไร อาหารบำรุงไข่ อาหารบำรุงสเปิร์ม อาหารสำหรับผู้มีบุตรยาก

อยากมีลูก ต้องกินอะไร ? เรื่องอาหารการกินมีผลต่อการมีลูกขนาดนั้นเลยจริงรึเปล่า ? อาหารบำรุงไข่ อาหารบำรุงสเปิร์ม อาหารสำหรับผู้มีบุตรยาก จะเชื่ออะไรดี ? เพราะหลายต่อหลายเว็บไซต์มีทั้งสูตรอาหารและสิ่งที่ต้องกินเสริม ในโซเชียลมีเดียเองก็มีทั้งสูตรอาหารที่มีรีวิวเยอะแต่ขัดกับคำแนะนำของแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะกรูดที่มีข่าวออกมาว่าช่วยให้ท้องได้จริง

Update Promotion ล่าสุด

อยากมีลูก ต้องกินอะไร

งานวิจัยว่ายังไง ?

นักวิจัยจาก Harvard T.H. Chan School of Public Health และ Harvard Medical School เพิ่งตีพิมพ์การตรวจสอบงานวิจัยที่ผ่านมา ซึ่งผลลัพธ์ในหัวข้อ อาหารมีผลต่อภาวะเจริญพันธุ์หรือไม่ พบว่า…

สำหรับผู้หญิงที่พยายามมีบุตรด้วยวิธีตามธรรมชาติ (โดยไม่มีตัวช่วย อย่าง “เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์” เช่น การปฏิสนธินอกร่างกาย) วิตามินและสารอาหารต่อไปนี้ เชื่อมโยงกับผลในเชิงบวกต่อการเจริญพันธุ์

กรดโฟลิค (Folic Acid)

การเสริมโฟลิคในปริมาณที่แพทย์แนะนำ นอกจากจะช่วยป้องกันความพิการแต่กำเนิดอย่าง Neural tube defects (NTDs) ซึ่งเป็นความผิดปกติตั้งแต่แรกคลอดของสมองและไขสันหลังประสาทสำหรับทารกในครรภ์ได้นั้น ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะมีบุตรยากน้อยลง ลดความเสี่ยงในการแท้ง และเพิ่มโอกาสสำเร็จในการรักษาภาวะมีบุตรยากให้สูงมากขึ้น

วิตามิน B12 (Vitamin B12)

งานวิจัยในปี 2015 พบว่าการมีระดับวิตามินบี 12 ในเลือดสูงขึ้น สามารถช่วยเพิ่มภาวะเจริญพันธุ์ในผู้หญิงที่รับการรักษาภาวะมีบุตรยากได้ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ระบุว่าวิตามินบี 12 สามารถเพิ่มคุณภาพของตัวอสุจิได้อีกด้วย

อาหารเพื่อสุขภาพ เช่น อาหารเมดิเตอร์เรเนียน

การเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น การใช้ในน้ำมันมะกอกแทนเนย การกินผักผลไม้ให้มากขึ้น การเลือกธัญพืชไม่ขัดสีแทนแป้งหรือเส้นที่ผ่านการขัดสี เลือกกินปลาแทนเนื้อแดงให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เลือกนมพร่องมันเนยแทนนมเต็มมันเนย

ผักและผลไม้

Alisa Vitti นักโภชนาการและผู้เขียน WomanCode: Perfect Your Cycle, Amplify Your Fertility กล่าวว่า แตงโมและหน่อไม้ฝรั่ง ช่วยให้ร่างกายได้รับกลูตาไธโอนในปริมาณมาก ซึ่งสำคัญต่อคุณภาพของไข่ ช่วยเพิ่มพลังทางเพศและเป็นแหล่งพลังงานชั้นดี นอกจากนี้ผักเคลผักอีกชนิดที่แนะนำให้บริโภค เพราะมีองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับการเผาผลาญฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ไม่ชอบกินผักสด อาจจะใช้วิธีการคั้นน้ำผสมกับโกจิเบอร์รี่หรือเก๋ากี้ ซึ่งมีสารพฤกษเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญพันธุ์ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน เนื่องจากทำให้เสี่ยงสูญเสียสารอาหารที่มีประโยชน์ได้

อยากมีลูก ต้องกินอะไร

Update Promotion ล่าสุด

ไขมัน

ไขมันจากพืชในปริมาณที่พอเหมาะนั้นดีต่อสุขภาพ และเป็นส่วนสำคัญของโภชนาการที่สมดุล แหล่งไขมันดีอย่าง ถั่ว อะโวคาโด น้ำมันมะกอก และน้ำมันเมล็ดองุ่น สามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ซึ่งช่วยในการตกไข่อย่างสม่ำเสมอและภาวะเจริญพันธุ์โดยทั่วไป สำหรับผู้หญิงแล้วยังมีการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งพบว่าการเสริมโอเมก้า 3 นั้น มีแนวโน้มที่ช่วยให้ตั้งครรภ์มากขึ้นด้วย

ไขมันบางชนิดอาจช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์สำหรับผู้เผชิญภาวะมีบุตรยากได้ มีงานวิจัยพบว่าการบริโภคไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fats) จากอะโวคาโด ในระหว่างการทำ IVF เพิ่มอัตราความสำเร็จได้ถึง 3.5 เท่า เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้กินไขมันจากพืช

ควรรับประทานไขมันไม่อิ่มตัวให้มากขึ้น ไขมันทรานส์ช่วยเพิ่มความต้านทานต่ออินซูลิน อินซูลินช่วยย้ายกลูโคสจากกระแสเลือดไปยังเซลล์ ความต้านทานหมายความว่ายากต่อการย้ายกลูโคสเข้าสู่เซลล์ ตับอ่อนยังคงสูบฉีดอินซูลินออกมาได้มากขึ้น และผลที่ได้ก็คืออินซูลินในกระแสเลือดของคุณมากขึ้น ระดับอินซูลินที่สูงทำให้เกิดความผิดปกติของการเผาผลาญจำนวนมากที่ส่งผลต่อการตกไข่ ดังนั้นจึงควรเน้นที่อาหารที่ป้องกันการดื้อต่ออินซูลินเมื่อสร้างอาหารเพื่อการเจริญพันธุ์

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

นอกจากจะช่วยให้อยู่ท้องเพราะใช้เวลาย่อยนานกว่าคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีแล้ว ยังดีต่อผู้ที่มีภาวะ PCOS หรือมีภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนมีปริมาณกลูเตนต่ำ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ ดังนั้นจึงแนะนำให้เปลี่ยนจากข้าวขัดสีเป็นข้าวกล้อง ขนมปังขาวเป็นขนมปังโฮลวีตแทน

ในทางกลับกัน สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินดี ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วเหลือง คาเฟอีน และแอลกอฮอล์ ดูเหมือนจะมีผลเพียงเล็กน้อยหรือแทบจะไม่มีผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ในการตรวจสอบในครั้งนี้

สำหรับงานวิจัยของผู้ชาย พบว่าคุณภาพน้ำอสุจิดีขึ้นด้วยการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่พบว่า ไขมันที่ดีต่อสุขภาพหัวใจอย่างกรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3 Fatty Acids) ยังสามารถช่วยให้คุณภาพน้ำอสุจิดีขึ้น ทำให้การเคลื่อนไหวของอสุจิในผู้ชายเพิ่มขึ้น

สำหรับคู่แต่งงานที่ใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ (IUI/IVF/ICSI) ผู้หญิงอาจมีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์ ด้วยการเสริมกรดโฟลิกและรับประทานอาหารที่มีไอโซฟลาโวนสูง (เอสโตรเจนจากพืชที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ) ในขณะที่การเจริญพันธุ์ของผู้ชาย สารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยอย่างมาก

แอกอฮอล์

เรื่องน่ารู้ด้านโภชนาการและภาวะเจริญพันธุ์

  • การบริโภคเครื่องดื่มรสหวาน (โดยเฉพาะน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มชูกำลัง) ทำให้ภาวะเจริญพันธุ์สำหรับผู้ชายและผู้หญิงลดลง ในเครื่องดื่มไดเอทโซดาและน้ำผลไม้ไม่มีผล
  • ผู้หญิงที่บริโภคอาหารจานด่วนบ่อย ๆ และกินผลไม้เพียงเล็กน้อย ใช้เวลาในการตั้งครรภ์ นานกว่าผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
  • คู่แต่งงานที่กินอาหารทะเลบ่อยครั้งตั้งครรภ์ได้เร็วกว่าคู่ที่ไม่ค่อยกินอาหารทะเล
  • ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ รับประทานปลาที่มีสารปรอทต่ำ 2 ถึง 3 เสิร์ฟต่อสัปดาห์ เช่น ปลาแซลมอน หอยเชลล์ และกุ้ง
  • งานวิจัยในปี 2012 พบว่าการกินวอลนัทที่มีสารต้านอนุมูลอิสระประมาณ 75 กรัมต่อวัน จะทำให้มีส่วนช่วยเพิ่มคุณภาพของอสุจิ

Update Promotion ล่าสุด

อยากมีลูก ห้ามกินอะไรบ้าง

ไขมันทรานส์และ “อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ” (เนื้อแดง อาหารที่ผ่านการแปรรูป มันฝรั่ง ขนมหวาน และเครื่องดื่มรสหวาน) พบว่านอกจากจะไม่มีผลดีแล้วยังมีผลเสียต่อภาวะการเจริญพันธ์ุอีกด้วย

คาเฟอีน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับใครหลาย ๆ คน จากงานวิจัยของ Harvard การดื่มชาและกาแฟไม่กี่แก้วอาจจะมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อการตกไข่ แต่สิ่งสำคัญคือมันทำให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะคาเฟอีนเป็นยาขับปัสสาวะ ส่งผลให้มูกไข่ตก หรือ มูกช่องคลอด (cervical mucus) มีความชุ่มชื่นน้อยลง ซึ่งมูกนี้ยิ่งมีมากเท่าใด สเปิร์มก็จะยิ่งมีโอกาสเกาะมูกนี้ และเดินทางต่อไปยังไข่ได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นจึงมีการกำหนดปริมาณการบริโภคคาเฟอีนจาก ชา กาแฟ หรือแม้แต่ช็อคโกแลต จาก วิทยาลัยสูตินรีแพทย์และนรีแพทย์แห่งอเมริกา หรือ ACOG โดยให้บริโภคไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน กลับกันนั้นมีงานวิจัยที่ชี้ว่าชาเขียวมีส่วนช่วยให้การปฏิสนธิทำได้ดียิ่งขึ้น (ชาเขียวมีคาเฟอีน 30-50 มิลลิกรัมต่อ 240 มิลลิลิตร )

แอลกอฮอล์ ไม่เพียงแค่ทำให้ร่างกายขาดน้ำ งานวิจัยในปี 2022 ยืนยันว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ทำให้คุณภาพอสุจิแย่ลงและส่งผลต่อทารกในครรภ์ด้วย

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงบางส่วนจาก healthline, parents, harvard

บทความที่น่าสนใจ

มีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือนัดหมายแพทย์ ติดต่อคลินิก iBaby ได้ที่ช่องทางด้านล่าง

Line: @iBaby หรือ https://lin.ee/xxIlgyJ​
Tel: 021688640-43
Email: info@iBabyFertility.com
Website: https://ibabyfertility.com
WeChat: iBaby_Fertility