การรักษามีบุตรยาก พฤติกรรมและวิธีแก้ไขภาวะมีลูกยาก

มีบุตรยาก คือการที่ผู้หญิงไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ซึ่งภาวะการมีบุตรยากนั้นสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเกิดจากผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถส่งผลกระทบได้ทั้งทางด้านสุขภาพและพฤติกรรมต่างๆ และการรักษามีบุตรยาก จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะเข้ามาช่วยในการแก้ไขปัญหาของคู่รักที่อยากมีลูกแต่ไม่สามารถมีลูกได้ ซึ่งวิธีแก้ไขภาวะมีลูกยากนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากยิ่งขึ้น

การรักษามีบุตรยาก

ภาวะการมีบุตรยาก คืออะไร

ภาวะมีบุตรยาก คือการที่คู่รักไม่สามารถมีบุตรได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมอ เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี โดยที่ไม่ได้มีการคุมกำเนิด ซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าคู่รักจะไม่มีโอกาสมีบุตรเลย เพียงแต่โอกาสมีบุตรนั้นค่อนข้างน้อยกว่าปกติ หรือช้ากว่าปกติที่ควรจะเป็น โดยเมื่ออายุประมาณ 35 ปีขึ้นไป โอกาสมีลูกจะเริ่มลดลง และพบว่าส่วนใหญ่เมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป จะมีลูกยาก สำหรับคู่รักที่มีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอโดยไม่ได้คุมกำเนิด ประมาณ 6 เดือน และไม่ตั้งครรภ์นั้น อาจจะเป็นผู้ที่มีบุตรยาก ซึ่งควรรีบตรวจหาความผิดปกติของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

มีบุตรยาก รักษามีบุตรยาก

พฤติกรรมที่ควรเลี่ยง หากต้องการรักษามีบุตรยาก

หากคู่รักต้องการรักษามีบุตรยาก หลังจากแต่งงานและวางแผนมีลูกกันมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถมีลูกได้ สิ่งสำคัญที่ควรเลี่ยงก็คือพฤติกรรมที่อาจส่งผลให้คุณกำลังเสี่ยงกับการมีลูกยาก ได้แก่

  • หลีกเลี่ยงคาเฟอีน กาแฟ แอลกอฮอล์ และงดการบุหรี่ ซึ่งอาจช่วยให้คุณมีลูกได้ง่ายขึ้น
  • ความเครียดสะสม ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตใจและฮอร์โมน
  • ขาดการวางแผนที่จะมีลูกในช่วงอายุที่เหมาะสมร่างกาย
  • การใช้สารเคมีหรือเครื่องสำอางเป็นประจำ อาจส่งผลต่อการทำงานของรังไข่
  • ปัญหาน้ำหนักตัวเกิน และไม่มีการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

วิธีการรักษามีบุตรยากและแนวทางต่างๆ

วิธีการรักษามีบุตรยากที่ได้รับความนิยม และให้ผลสำเร็จสูงในปัจจุบัน มีแนวทางดังต่อไปนี้

IUI การรักษาภาวะมีบุตรยาก โดยวิธีการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก

การรักษาภาวะมีบุตรยาก โดยวิธีการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก (IUI)

IVF/ICSI การทำเด็กหลอดแก้ว

การทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI เหมาะสำหรับผู้ที่มีบุตรยาก หรือมีลูกยาก ซึ่งข้อดีของวิธีนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากขึ้น ด้วยวิธีการปฏิสนธินอกร่างกายหรือในหลอดทดลอง

PGT-A/M/SR การตรวจวิเคราะห์โรคทางพันธุกรรมในระดับโครโมโซม

การตรวจวิเคราะห์พันธุกรรมตัวอ่อนก่อนการฝังตัวเพื่อตรวจความผิดปกติ ด้านการสับเปลี่ยนตำแหน่งโครงสร้างโครโมโซม

Egg Freezing การแช่แข็งไข่

คือ การแช่แข็งตัวอ่อนและเชื้ออสุจิได้รับการยอมรับในการรักษาเรื่องการมีบุตรมานานแล้ว ตอนนี้การแช่แข็งไข่ก็ได้มีการยอมรับและได้ผลที่ดี การตั้งครรภ์และคลอดบุตรจากการแช่แข็งไข่ได้มีรายงานมากมาย

คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ “มีบุตรยาก”

มีลูกยาก ประมาณอายุเท่าไร

เมื่ออายุประมาณ 35 ปีขึ้นไป โอกาสมีลูกจะเริ่มลดลง เนื่องจากผู้หญิงมักจะมีคุณภาพไข่ที่ไม่ดี โดยส่วนใหญ่พบว่า อายุ 40 ปีขึ้นไป จะมีลูกยากกว่าผู้ที่อายุน้อย

ภาวะมีบุตรยาก สังเกตได้อย่างไร

สามารถสังเกตได้จาก คู่รักที่มีเพศสัมพันธ์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เมื่อครบ 1 ปีแล้วยังไม่มีบุตร จึงถือเป็นภาวะมีบุตรยาก

กาแฟ แอลกอฮอล์ และบุหรี่ ทำให้มีบุตรยาก หรือไม่

แม้จะไม่มีผลงานวิจัยอย่างชัดเจน สำหรับคู่ที่กำลังวางแผนมีบุตร หรือผู้ที่มีลูกยาก ควรเลิกทั้งคาเฟอีน กาแฟ แอลกอฮอล์ และบุหรี่ ซึ่งอาจช่วยให้คุณมีลูกได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ภาวะการมีบุตรยากในประเทศไทย ข้อมูลงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ “รักษามีบุตรยาก”

มีการตรวจก่อนรักษาภาวะมีบุตรยากอย่างไร

สำหรับผู้หญิง จะต้องได้รับการตรวจอัลตราซาวน์ เพื่อดูความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ สำหรับผู้ชาย จะต้องตรวจเชื้ออสุจิ เพื่อดูว่ามีความผิดปกติมากน้อยแค่ไหน

การรักษามีบุตรยาก มีอะไรบ้าง

สำหรับผู้ที่มีปัญหาไม่มาก อาจจะลองนับวันไข่ตก หรือใช้ยากระตุ้นไข่ก่อน ซึ่งหากยังไม่ประสบความสำเร็จก็อาจจะใช้วิธีการฉีดเชื้อ การผสมเทียม (IUI) หรือ ทำเด็กหลอดแก้ว (IVF)

กินยาคุมกำเนิดนานหลายปี รักษาได้ไหม

ผู้หญิงที่มีรอบเดือนตามปกติ ก่อนการกินยาคุมกำเนิด จะสามารถมีลูกได้ง่ายกว่าผู้ที่รอบเดือนไม่ปกติ ทั้งนี้หลังจากหยุดยาคุมกำเนิดแล้ว อาจจะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้อง

รักษาผู้มีบุตรยาก, มีบุตรยาก, เด็กหลอดแก้ว

นัดหมายปรึกษาแพทย์

iBaby Fertility & Genetic Center
ชั้น 11 อาคารแอทธินี ทาวเวอร์
จันทร์ – เสาร์ เวลา 8.00 – 16.00 น.

สอบถามเพิ่มเติม

Tel : +6621688640
Tel : +6621688641
Tel : +6621688642
Tel : +6621688643
Mail : info@iBabyFertility.com
Line : @iBaby