มีลูกตอนแก่ อันตรายไหม ผู้ชายอายุมากยังมีลูกได้ไหม ?

ผู้ชาย จะมีลูกตอนอายุเท่าไหร่ก็ได้ จริงหรือไม่

มีลูกตอนอายุมาก ผู้หญิงอายุเยอะมีลูกได้ไหม

จากสถิติโลกที่ Guinness World Records บันทึกเอาไว้ว่า ผู้ชายที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่สามารถมีลูกได้นั้น อายุมากถึง 92 ปีเลยทีเดียว แต่ความจริงแล้วภาวะเจริญพันธุ์นั้นของผู้ชาย อาจไม่ใช่ทุกคนที่สามารถมีลูกได้ตอนแก่ ซึ่งหลัก ๆ นั้นมีปัจจัยอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

คุณภาพอสุจิอาจลดลง ยิ่งอายุมากขึ้น การผลิตอสุจิของคุณผู้ชายส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มที่ลดน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปร่างและการเคลื่อนไหวของอสุจิมีแนวโน้มที่จะเสื่อมลงตามอายุเช่นเดียวกัน

คุณผู้ชายส่วนใหญ่ที่เข้าสู่วัยเลข 4 จะมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ลดลง ส่งผลให้การมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำทำได้ยากขึ้น

อาการเจ็บป่วยบางอย่าง รวมไปถึงการใช้ยาบางชนิด สามารถลดภาวะการเจริญพันธุ์ได้ในผู้ชายสูงวัย

หากคุณผู้ชายมีคู่ชีวิตในวัยไล่เลี่ยกัน อีกเรื่องที่ส่งผลชัดเจนเลยก็คือ ภาวะการเจริญพันธุ์ของคุณผู้หญิงนั้นจะเริ่มลดลงตั้งแต่อายุเข้าเลข 3 และจะยิ่งลดลงอย่างรวดเร็วหลังจากอายุ 35 ปี ทำให้การตั้งครรภ์เป็นไปได้ยากลำบากมากยิ่งขึ้น

Update Promotion ล่าสุด

ร่างกายเปลี่ยนแปลงยังไง เมื่ออายมากขึ้น

  • ลูกอัณฑะมีลักษณะที่นิ่มขึ้นและเล็กลงกว่าเดิม
  • คุณภาพสเปิร์มจะแย่ลงและว่ายได้ช้าลง
  • เลือดที่ไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศจะมีปริมาณลดลง
  • ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจะลดลง

แม้ว่าวัย 60+++ หนุ่มใหญ่บางคนจะยังดูเด็กกว่าอายุจริงมาก บางคนยังไม่มีผมหงอกสักเส้น บางคนร่างกายยังเต็มไปด้วยมัดกล้ามที่หนุ่ม ๆ ยังอาย บางคนก็ยังมีกิจกรรมทางเพศอยู่บ่อยครั้งเหมือนกับสมัยอายุ 30 กว่า แต่อายุของอวัยวะและระบบต่าง ๆ ในร่างกายย่อมเสื่อมไปตามวัย แม้จะมีบางส่วนที่ก็กลายเป็นคุณปู่คุณตากันไปแล้ว แต่มีไม่น้อยเลยนะคะ ที่ผู้ชายวัยนี้จะกลายเป็นคุณพ่อกันบ้าง แต่ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง

มีลูกตอนแก่

ยิ่งอายุมาก ยิ่งต้องพยายามมากขึ้น ?

ยิ่งคุณผู้ชายอายุมากขึ้น คู่ของคุณก็มีแนวโน้มที่จะมีลูกยากมากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าคุณผู้หญิงจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม

โดยเฉลี่ยแล้ว หากคู่แต่งงานอายุต่ำกว่า 25 ปี จะใช้เวลาในการพยายามมีลูกแค่ภายใน 5 เดือนเท่านั้น กลับกัน หากฝ่ายหญิงอายุน้อยกว่า 25 ปี แต่ฝ่ายชายอายุมากกว่า 40 ปี ทั้งคู่อาจจะต้องพยายามถึง 2 ปีเลยทีเดียว

ลูกจะเป็นโรคทางพันธุกรรม เพราะคุณพ่อมีลูกตอนแก่ ?

ไม่เฉพาะแม่ที่อายุเยอะเท่านั้น แต่คุณพ่อในวัยเกิน 40 ปี ก็อาจจะทำให้ลูกมีความเสี่ยงเพิ่มอีกขึ้นได้ อย่างเช่น กลุ่มอาการออทิซึม (Autistic spectrum disorder) แม้ความเสี่ยงจะต่ำแต่ลูกก็อาจจะเสี่ยงเป็นโรคจิตเภท (Schizophrenia) ได้ และหากคุณผู้หญิงมีอายุมากกว่า 35 ปี ลูกก็อาจจะเสี่ยงมีกลุ่มอาการดาวน์ หรือ ดาวน์ซินโดรม ( Down syndrome) ได้อีกด้วย นอกจากนั้นแม้จะเป็นเคสหายาก แต่ลูกก็อาจจะเสี่ยงเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวบางชนิด (ความเสี่ยงต่ำมาก) ได้อีกด้วย

ทางออกสำหรับคุณผู้ชายที่อยากมีลูกตอนอายุมาก แต่ไม่อยากให้ลูกเป็นโรคทางพันธุกรรม อาจจะป้องกันได้ตามแนวทางนี้ -> อ่านเพิ่มเติม

Update Promotion ล่าสุด

มีลูกตอนแก่ ลูกอาจเสี่ยงสุขภาพจิตผิดปกติ

การมีลูกในวัยนี้อาจทำให้เด็กที่เกิดมาเสี่ยงเป็นโรคจิตเภท (Schizophrenia) หรือกลุ่มอาการของโรคที่มีความผิดปกติของความคิด โรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar disorder) โรคออทิสติก (Autistic Spectrum Disorder หรือ ASD)

โอกาสในการคลอดก่อนกำหนดอาจสูงขึ้น

มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า หากคุณมีลูกตอนอายุ 45 ปี หรือมากกว่า มีโอกาส 14% ที่ลูกจะคลอดก่อนกำหนด และหากคุณอายุ 50 ปีหรือมากกว่า ความเสี่ยงจะสูงขึ้นถึง 28% ที่ลูกจะต้องเข้าไปอยู่ในแผนกบำบัดพิเศษทารกแรกเกิด (Neonatal Intensive Unit: NICU)

อายุของคุณไม่ได้กระทบต่อเฉพาะสุขภาพกายและสุขภาพจิตของลูกเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสุขภาพของภรรยา หรือแม่ของลูกอีกด้วย เนื่องจากการมีลูกในวัยนี้ จะทำให้ภรรยาเสี่ยงสูงที่จะเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (มีน้ำตาลในเลือดสูง หรือ Gestational Diabetes) และเพิ่มโอกาสในการที่จะต้องผ่าคลอดมากขึ้นไปอีกด้วย

มีลูกตอนแก่ มีข้อดีบ้างไหม -> อ่านเพิ่มเติม

มีลูกตอนแก่

อยากมีลูกตอนแก่ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

1. โภชนาการสำคัญมาก

ถ้าคุณมีปัญหาน้ำหนักเกิน การลดน้ำหนักลงจะยิ่งทำให้คุณปฏิสนธิได้ง่ายขึ้น บางงานวิจัยแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ผักและผลไม้หลากสีให้ได้อย่างน้อยวันละ 5 ถ้วยตวง อาหารที่มีสังกะสีสูงอย่างหอยนางรม ประมาณวันละ 25 mg. หรือตามแพทย์สั่ง อาหารที่มีซีลีเนียมสูงอย่างถั่วบราซิล ไตหมูหรือเซี่ยงจี๊ ไม่เกินวันละ 350 μg หรือตามแพทย์สั่ง วิตามินดีที่มีมากในปลาไขมันสูงและเนื้อแดง ให้ได้วันละ 10 mcg. หรือตามแพทย์สั่ง สารต้านอนุมูลอิสระอย่าง CoQ10 หรือ Astaxanthin อย่างถั่วเหลืองและบรอกโคลี กุ้งและปลาแซลมอน

2. เลิกสูบ เลิกดื่ม

ผู้ชายที่สูบบุหรี่เป็นประจำมีแนวโน้มที่จะมีคุณภาพสเปิร์มต่ำกว่าผู้ชายที่ไม่สูบบุหรี่ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุหรี่มือสองและมือสามที่จะส่งผลเสียอย่างยิ่งต่อว่าที่คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ด้วย หากคุณสูบบุหรี่มาตลอด จังหวะนี้คือจังหวะที่เพอร์เฟคและเหตุผลสำคัญที่จะเลิกสูบบุหรี่เสียทีนะคะ การดื่มแอลกอฮอล์เองก็เช่นกัน หากเลิกได้จะดีที่สุด แต่หากเลิกไม่ได้หรือจำเป็นต้องดื่มเพื่อหน้าที่การงาน National Health Service (NHS) แนะนำว่าในหนึ่งสัปดาห์ไม่ควรดื่มเกิน 14 หน่วย โดยให้แบ่งกระจายภายในสัปดาห์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน (คำนวนได้ตามนี้ ->)

  • เบียร์ 5% ขวดเล็ก (330ml) เท่ากับ 1.7 หน่วย หรือไม่ควรดื่มเกินสัปดาห์ละ 8 ขวด
  • ไวน์ 13% แก้ว (175มล.) เท่ากับ 2.3 หน่วย หรือไม่ควรดื่มเกินสัปดาห์ละ 6 แก้ว

3. รักษาหว่างขาให้เย็นไว้

สเปิร์มถูกสร้างขึ้นจากลูกอัณฑะ และลูกอัณฑะของคุณจะสร้างสเปิร์มได้ดีที่สุด เมื่อพวกมันเย็นกว่าส่วนอื่นๆ ของร่างกาย นั่นหมายความว่าถ้าคุณชอบวางแล็ปท็อปไว้บริเวณนั้นให้เลิกซะ หรือถ้าคุณต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว หรือนั่งนานๆ ให้ใส่กางเกงในที่ระบายอากาศง่าย ๆ หรือหมั่นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ ก็น่าจะช่วยได้บ้างค่ะ

4. คลายเครียดบ้าง

อย่างน้อยคือเพื่อให้กิจกรรมทางเพศของคุณไม่สะดุด แต่หวังว่าการคลายเครียดจะทำให้มีลูกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

สิ่งที่ต้องทำในวัยหนุ่ม เพื่อเตรียมมีลูกตอนสูงวัย

หากคุณยังหนุ่มยังแน่น แต่ไม่พร้อมจะมีลูกในเร็ววัน ด้วยวัย 25 – 35 ปี จะเป็นช่วงที่สเปิร์มของคุณมีคุณภาพดีที่สุด ก็อาจจะพิจารณาการแช่แข็งสเปิร์มเพื่อรอเวลาที่คุณมีความพร้อมทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ

แช่แข็งสเปิร์ม คืออะไร ? การแช่แข็งสเปิร์มมีหลักการเดียวกันกับ การแช่แข็งไข่หรือฝากไข่ (Egg Freezing) เอาไว้ก่อน สำหรับคุณผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมจะมีบุตร และการแช่แข็งตัวอ่อน (ขั้นตอนที่ 7) ที่ทำการปฏิสนธิแล้ว โดยมีวิธีการง่าย ๆ อย่างการเก็บอสุจิที่หลั่งออกมาใส่ไว้ในหลอด และนำไปแช่แข็งในระดับ -321 องศาฟาเรนไฮท์ หรือ -196 องศาเซลเซียส ไว้ได้นานนับสิบ ๆ ปี หรือจนกว่าจะนำมาใช้ โดยการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก (IUI) หรือการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF/ICSI) เท่านี้ คุณก็จะสามารถการันตีได้ว่า ลูกในอนาคตของคุณจะมีความเสี่ยงที่ลดน้อยลงอย่างมาก และเกิดมาจากสเปิร์มที่แข็งแรงสุด ๆ ของคุณนั่นเอง

อ่านต่อ >>> มีลูกตอนอายุมาก ผู้หญิงอายุเยอะมีลูกได้ไหม

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงบางส่วนจาก webmd, nbcnews, nytimes, healthline, babycentre, verywellfamily

บทความที่น่าสนใจ

มีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือนัดหมายแพทย์ ติดต่อคลินิก iBaby ได้ที่ช่องทางด้านล่าง

Line: @iBaby หรือ https://lin.ee/xxIlgyJ​
Tel: 021688640-43
Email: info@iBabyFertility.com
Website: https://ibabyfertility.com
WeChat: iBaby_Fertility