วันเด็กแห่งชาติ

วันเด็กแห่งชาติ 2566

จิรัฏฐ์ วิเชียรพิทยา

บทความโดย

นพ.จิรัฏฐ์ วิเชียรพิทยา

แพทย์เฉพาะทางด้านมีบุตรยากและผ่าตัดส่องกล้อง

วันเด็กแห่งชาติ มีที่มาอย่างไรนั้น กล่าวได้ว่าสภาสตรีนานาชาติ ในปี ค.ศ.1950 หรือ พ.ศ.2493 ประกาศให้ วันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปีเป็นวันเด็กนานาชาติ ต่อมาองค์การสหประชาชาติ (United Nation ; UN) ที่ไทยเราเป็นสมาชิกด้วยนั้น ได้ประกาศวันเด็ก หรือเรียกว่า Universal Children’s Day ตรงกับวันที่ 20 พฤศจิกายน ของทุกปี เริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ.1954 หรือ พ.ศ.2497 ทั้งสองแห่งมีวัตถุประสงค์เดียวกัน เพื่อให้ตระหนักถึงเด็ก และสวัสดิภาพของพวกเขาที่มาจากปัญหาของเด็กทั่วโลก ไม่ว่าเป็นด้านสุขภาพ เช่น ขาดสารอาหาร เสียชีวิตก่อน 5 ขวบ ส่วนตัวคิดว่ามาจากสภาพครอบครัว สังคม เศรษฐกิจ และการเมือง หลังสงครามโลก 2 ส่งเสริมการมีลูกหลานยุคเบบี้บูม Baby Boomers กันมากอย่างที่เห็น

ประเทศไทยกำหนด วันเด็กแห่งชาติ หรือ National Children’s Day วันจันทร์แรกของเดือน ตุลาคม วันเด็กครั้งแรก 3 ตุลาคม พ.ศ. 2498 สมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน และวันจันทร์เป็นวันทำงาน ต่อมาทางการจึงเปลี่ยนเป็น เสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม พ.ศ.2508

คำขวัญวันเด็กครั้งแรก มีขึ้นปี พ.ศ.2499 จงบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นและส่วนรวม ปี พ.ศ.2502 นายกฯ ของไทยมอบคำขวัญให้เด็กไทยเป็นธรรมเนียมสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะมีคำว่า ชาติ วินัย สามัคคี ในนั้น ซึ่งมีนักวิเคราะห์เอาไว้ว่า สะท้อนแนวคิดคาดหวังและสั่งการ ยังได้แนะนำให้ยกเลิกการตั้งคำขวัญและให้เด็กเป็นผู้เลือกในแบบของเขา

วันเด็กแห่งชาติ มองเพื่อนบ้านในอาเซียน

คาบสมุทรอินโดจีน เมียนมา ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ล้วนเอาวันดั้งเดิมของสภาสตรีสากลคือ 1 มิถุนายน อินโดนีเซียเอาวันที่ 23 กรกฎาคม สิงคโปร์เอาวันศุกร์แรกของเดือนตุลาคมและให้เป็นวันหยุดยาว มาเลเซียเอาวันเสาร์สุดท้ายของตุลาคม ฟิลิปปินส์และบรูไนเอาวันเดียวกับองค์การสหประชาชาติ

วันเด็ก

กิจกรรมวันเด็ก มีอะไรบ้าง

สำหรับสมาชิกในครอบครัวง่ายที่สุดเลยก็ทานข้าว พูดคุยกัน สำหรับชุมชนอาจจะจัดงานเลี้ยง มีเกมส์ ตอบปัญหาชิงรางวัล ซึ่งผู้เชียนก็เคยได้รางวัลตอบคำถามความรู้รอบตัวชนะเลิศ จากกิจกรรมที่สวนสยามปี พ.ศ.2529

โรงเรียนมักจัดกิจกรรมในเช้าวันศุกร์ก่อนวันเด็ก มอบของขวัญส่วนมากเป็นดินสอ ปากกา สมุด หรือของเล่น อุปกรณ์กีฬา มีการเล่นเกมส์ ร้องเพลง ตอนนี้เพลงโดนใจวันรุ่นฟันน้ำนม “ทรงอย่างแบด” ร้องโดยพี่ฮาย วงเปเปอร์เพลนส์ กำลังมาแรงในทุกโรงเรียน ทุกเวทีที่มีเด็ก เสียงว้ากเด็ก ๆ ดังทั่วบ้านทั่วเมือง

กิจกรรมในส่วนกลางที่มีประจำ คือเปิดให้ขึ้น นั่งรถเกราะ รถถัง เข้าทำเนียบและนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี และยังมีกิจกรรมเปิดห้องทำงาน นั่งเก้าอี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพหานคร ความทรงจำในอดีตยังมีชมสวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา) ดูสัตว์ ชมแม่ฮิปโป นั่งปั่นเรือเป็ด ซึ่งปัจจุบันปิดตัวไปแล้ว ยังเคยมีกิจกรรมวันเด็ก ณ สนามเด็กเล่น โฮ้วป่า สวนลุมพินีซึ่งยกเลิกไปหลายปีแล้ว ยังมีที่ใดอีกเอามาแชร์กันนะครับ

ถามว่าสายไปมั้ย ถ้าเลยวันนี้ไปแล้วไม่ทันได้มีส่วนร่วมกิจกรรมวันเด็กกับใครเขา คำตอบคือ ไม่สาย เพราะวันเด็กของแต่ละประเทศกระจายอยู่ตลอดปีปฏิทิน ตามไปดูในกูเกิ้ลได้เลย และเพราะว่าเด็กก็ยังมีตัวตนอยู่ ตราบใดที่เด็กได้รับความเอาใจใส่ มีความสำคัญ มีบทบาทเป็นส่วนหนึ่งในบ้านในโรงเรียนและในสังคม วันเด็กมีอยู่ทุกวันตราบที่มนุษย์ยังไม่สูญพันธุ์นะครับ และเพราะว่าผู้ใหญ่ทุกคนเคยเป็นเด็กมาก่อนและพยายามทำตัวใสซื่อ แอ๊บแบ๊วเหมือนเด็ก แก่แล้วแต่ทำหน้าเด็ก หรือแม้แต่อุปการะเด็ก เป็นต้น ทั้งคุณและทุกคนมีส่วนร่วมได้เสมอในทุก ๆ วัน ..นะครับ

วัยเด็กวันนี้มี พี่ฮาย พี่เซน สมัยเรานึกถึงนกแล แล้ว ในยุคของคุณ นึกถึงศิลปินวงใด และเพลงในดวงใจวัยเด็กคือเพลงอะไร Comment down below นะคร้าบ

ขอขอบคุณที่มาอ้างอิงจาก un.org, tkpark.or.th

Promotion Update

บทความที่น่าสนใจ

มีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือนัดหมายแพทย์ ติดต่อคลินิก iBaby ได้ที่ช่องทางด้านล่าง

Line: @iBaby หรือ https://lin.ee/xxIlgyJ​
Tel: 021688640-43
Email: info@iBabyFertility.com
Website: https://ibabyfertility.com
WeChat: iBaby_Fertility

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *